Thị trường Thứ sáu, 15/10/2021, 10:07 GMT+7
Xuất khẩu cà phê Brazil giảm 29% trong tháng Chín do các vấn đề vận chuyển

Hiệp hội các nhà xuất khẩu Cecafe hôm thứ Tư, 14/10, cho biết, xuất khẩu cà phê nhân xanh của Brazil trong tháng Chín đã giảm 29% so với một năm trước, xuống còn 2.74 triệu bao loại 60 kg, do khó khăn vận chuyển tiếp tục cản trở dòng chảy của mặt hàng này.

o15 brazil

Người đứng đầu Cecafe, Nicolas Rueda, cho biết tình hình vận chuyển vẫn không có gì thay đổi. Các nhà xuất khẩu gặp khó khăn trong việc đặt container và tàu, cũng như trì hoãn bốc hàng thường xuyên từ các công ty vận tải.

"Có sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà xuất khẩu để đảm bảo được các container và xếp hàng. Và tất cả đều rất tốn kém", ông Rueda nói, đồng thời nói thêm tình hình này đang thử thách năng lực lập kế hoạch của các nhà xuất khẩu.

Ông cho biết các nhà nhập khẩu tại những quốc gia tiêu thụ chính như Hoa Kỳ, khách hàng cà phê hàng đầu của Brazil, cũng đang gánh chịu hậu quả, khi phải xử lý tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Xuất khẩu cà phê arabica của Brazil, loại nhẹ hơn, giảm 24% xuống 2.42 triệu bao, trong khi xuất khẩu cà phê robusta, dùng để pha trộn và được ngành cà phê hòa tan sử dụng, giảm 51% xuống chỉ còn 326,045 bao.

Nhu cầu cà phê robusta tăng mạnh trong thị trường nội địa Brazil khi các nhà máy rang xay tăng cường sử dụng loại cà phê này trong hỗn hợp của mình vì giá arabica đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại sau đợt băng giá hồi tháng Bảy.

Ngoài vị trí là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, Brazil còn là nước tiêu thụ thứ đồ uống này lớn thứ hai chỉ sau Hoa Kỳ.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1