Thị trường Thứ hai, 11/10/2021, 11:13 GMT+7
Một thất vọng khác: Nền kinh tế Mỹ chỉ có thêm 194,000 việc làm trong tháng Chín

Sự phục hồi kinh tế của Mỹ đã gặp phải rào cản: Các nhà tuyển dụng Mỹ chỉ thêm được 194,000 việc làm trong tháng Chín, một dấu hiệu đáng lo ngại khác cho thấy Covid đang làm gián đoạn nền kinh tế.

o11 us

Đây là tháng thứ hai liên tiếp nền kinh tế Mỹ có thêm ít việc làm hơn dự kiến. Tăng trưởng việc làm đã chậm lại đáng kể trong tháng Tám.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.8% trong tháng Chín, Cục Thống kê Lao động cho biết hôm thứ Sáu, so với 5.2% trong tháng Tám. Tỷ lệ thất nghiệp giảm trên diện rộng, với tỷ lệ thất nghiệp của người Da đen giảm nhiều nhất so với bất kỳ nhóm nào - từ 8.8% trong tháng Tám xuống còn 7.9%.

Nhưng nếu bạn là người lạc quan, có lý do để hy vọng vào tương lai: Các khảo sát đằng sau báo cáo việc làm đã được hoàn tất vào khoảng giữa tháng Chín khi các ca nhiễm Covid bắt đầu ổn định. Số ca đã giảm đều đặn kể từ giữa tháng Chín, một lý do để hy vọng về tăng trưởng việc làm trong tháng Mười.

Và báo cáo cũng có một số tin tốt: Báo cáo tháng Tám đáng thất vọng đã được điều chỉnh cao hơn thêm 131,000 việc làm, nghĩa là các nhà tuyển dụng đã thêm được 366,000 việc làm trong tháng trước đó. (Mặc dù vậy, báo cáo tháng Tám vẫn thấp hơn nhiều so với kỳ vọng ban đầu của các nhà phân tích).

“Báo cáo việc làm yếu không phải là một bất ngờ vì cuộc khảo sát được thực hiện gần đỉnh của làn sóng biến thể Delta vào ngày 12/9. "Hàng trăm nghìn công việc có thể đã được bổ sung chỉ trong ngành khách sạn và giải trí phải đợi cho đến khi các ca nhiễm và tử vong do virus corona giảm xuống, như đang xảy ra hiện nay," theo Robert Frick, nhà kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union.

“Một mặt, điều này cho chúng ta thấy tác động từ biến thể Delta thực sự lớn đến mức nào ... nhưng hy vọng khi làn sóng Delta rút đi, báo cáo tháng Chín sẽ là điều xấu nhất,” theo Daniel Zhao, nhà kinh tế cao cấp tại Glassdoor nói.

Tín hiệu trái chiều

Vào cuối mùa hè, các ca nhiễm Covid-19 vi2 biến thể Delta khiến mọi người phải ở nhà. Nhiều người trở nên cảnh giác với việc dành thời gian trong các đám đông.

Việc thuê mướn tại các nhà hàng và quán bar giảm trong tháng trước do khách hàng tránh đi du lịch và ăn uống. Các nhà tuyển dụng ngành dịch vụ khách sạn và giải trí chỉ thêm được 74,000 việc làm trong tháng trước, kém xa so với mức tăng trung bình hàng tháng 197,000 việc làm của ngành này trong năm nay. Năm ngoái, ngành khách sạn và giải trí chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất trong các đợt mất việc liên quan đến đại dịch.

Một lĩnh vực khác cũng không thành công trong tháng Chín là giáo dục. Việc làm trong giáo dục của chính quyền địa phương giảm 144,000 và thêm 17,000 việc làm trong giáo dục của chính quyền tiểu bang. Giáo dục là ngành chủ yếu của phụ nữ, do đó làm tăng thêm quan ngại về sự bình đẳng khi thị trường lao động phục hồi. Phụ nữ đã mất 26,000 việc làm vào tháng trước, trong khi nam giới lại kiếm được việc làm.

BLS cảnh báo có điều kỳ lạ trong công việc. Do việc tuyển dụng mùa tựu trường thường diễn ra trong tháng Chín năm nay thấp hơn, số lượng việc làm được điều chỉnh theo mùa cho thấy sự sụt giảm.

BLS cho biết: “Những thay đổi về việc làm gần đây khá khó lý giải, vì những biến động về nhân sự liên quan đến đại dịch trong giáo dục công và tư đã làm sai lệch mô hình tuyển dụng và sa thải theo mùa thông thường.”

Theo ông Zhao, chúng ta đã biết mô hình này từ năm ngoái, vì vậy nó không có gì đáng ngạc nhiên.

“Tôi nghĩ rằng nhiều trường học vẫn đang hoạt động với lực lượng lao động ít hơn so với trước khi đại dịch xảy ra,” ông Zhao nói.

Tuy nhiên, theo Frick, người dự kiến xu hướng này sẽ đi lên trong tháng Mười, việc tuyển dụng sẽ tăng lên vào cuối tháng.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Fed

Báo cáo việc làm cũng rất quan trọng đối với Cục Dự trữ Liên bang. Tháng trước, ngân hàng trung ương thông báo họ đã sẵn sàng thu lại chương trình kích thích đại dịch bằng cách giảm lượng mua tài sản hàng tháng.

Trong bản cập nhật chính sách tiền tệ tháng Chin1, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông không cần báo cáo việc làm là một "cú knock out" bởi ông tin thị trường lao động đang phục hồi tốt. Tuy nhiên, một số đồng nghiệp của ông có thể vẫn muốn thấy những cải tiến hơn nữa.

Dù vẫn chưa trở lại như trước đại dịch, thị trường lao động của Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ. Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên khiến lương được đẩy lên cao. Thu nhập trung bình theo giờ trong 12 tháng kết thúc vào tháng Chín đã tăng 4.6%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng Hai.

Vẫn còn phải xem liệu mức tăng việc làm hôm thứ Sáu có đủ để làm hài lòng các nhà hoạch định chính sách hay không. Fed sẽ không họp trong tháng Mười. Cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương diễn ra vào đầu tháng 11, với quyết định chính sách sẽ được công bố vào ngày 3/11.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1