Thị trường Thứ tư, 06/10/2021, 10:27 GMT+7
Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng kỷ lục trong tháng Tám

Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục trong tháng Tám nhờ nhập khẩu khi doanh nghiệp tích trữ lại hàng tồn kho, dấu hiệu mới nhất cho thấy kinh tế tăng trưởng chậm lại trong quý ba.

o6 ustrade

Tháng trước, thâm hụt thương mại tăng 4.2% lên 73.3 tỷ USD, cao nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu theo dõi số liệu này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò dự đoán thâm hụt sẽ tăng lên 70.5 tỷ USD.

Khi được điều chỉnh theo lạm phát, thâm hụt thương mại hàng hóa tăng 1.9 tỷ USD lên 101.8 tỷ USD trong tháng Tám. Báo cáo theo sau số liệu của chính phủ vào thứ Sáu tuần trước cho thấy lạm phát cao khiến chi tiêu của người dùng giảm mạnh trong tháng Bảy, và chỉ phục hồi khiêm tốn trong tháng Tám.

Cục Dự trữ Liên bang Atlanta dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc gia sẽ giảm xuống 2.3% tính theo năm trong quý ba. Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ 6.7% trong quý Hai. Thương mại đã làm giảm tăng trưởng GDP trong bốn quý liên tiếp.

Nhập khẩu hàng hóa tăng 1.1% lên 239.1 tỷ USD trong tháng Tám, dẫn đầu là các mặt hàng tiêu dùng như dược phẩm, đồ chơi, game và trang thiết bị thể thao. Nhập khẩu vật tư công nghiệp và vật liệu cũng tăng.

Nhưng nhập khẩu xe có động cơ, phụ tùng và động cơ giảm 1.5 tỷ USD, phản ánh tình trạng thiếu bán dẫn toàn cầu đang cản trở sản xuất. Nhu cầu hàng hóa vẫn tăng mạnh ngay cả khi chi tiêu đang chuyển sang các dịch vụ như du lịch khi ngày càng có nhiều người tiêm vaccine chống Covid-19.

Nhập khẩu dịch vụ tăng 1.3 tỷ USD lên 47.9 tỷ USD trong tháng Tám. Nhìn chung, nhập khẩu tăng 1.4% lên 287 tỷ USD, mức cao nhất từng được ghi nhận.

Xuất khẩu hàng hóa tăng 0.7% lên mức kỷ lục 149.7 tỷ USD. Xuất khẩu tăng nhờ các vật tư và vật liệu công nghiệp như vàng và khí đốt tự nhiên. Nhưng xuất khẩu xe có động cơ, phụ tùng, động cơ, tư liệu sản xuất như máy bay và máy móc công nghiệp giảm. Xuất khẩu ngô cũng giảm.

Xuất khẩu dịch vụ giảm 0.1 tỷ USD xuống còn 64 tỷ USD trong tháng Tám, phản ánh doanh thu du lịch vẫn còn yếu vì các hạn chế liên quan đến đại dịch. Tuy nhiên, xuất khẩu các dịch vụ kinh doanh và phí sử dụng tài sản trí tuệ tăng. Tổng cộng, xuất khẩu đã tăng 0.5% lên 213.7 tỷ USD trong tháng Tám, cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1