Thị trường Thứ tư, 20/10/2021, 10:23 GMT+7
Giá dầu giảm do Trung Quốc can thiệp để làm dịu cuộc khủng hoảng than

Giá dầu giảm sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố họ đang tìm cách kiềm chế giá than cao kỷ lục và sẽ đảm bảo các mỏ than hoạt động hết công suất khi Bắc Kinh hành động để xoa dịu tình trạng thiếu điện.

o20 oil

Giá than của Trung Quốc và giá hàng hóa khác giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch, kéo giá dầu đi xuống từ mức tăng trước đó trong ngày.

Các thị trường dầu đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào đầu tuần do cuộc khủng hoảng than và khí đốt toàn cầu, thúc đẩy chuyển sang dùng dầu diesel và dầu nhiên liệu để sản xuất điện.

“Cuối cùng, sản lượng than của Trung Quốc cần phải tăng để khắc phục những thảm họa năng lượng,” theo nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank.

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Hoa Kỳ giảm 30 cent (0.4%) xuống $82.66/thùng lúc 0316 GMT, đảo ngược hầu hết khoản tăng 52 cent hôm thứ Ba.

Dầu thô Brent giao sau giảm 43 cent (0.5%) xuống $84.65/thùng, rời khoản tăng 75 cent trong phiên trước.

Hội đồng Điện lực Trung Quốc vào cuối ngày thứ Ba cho biết, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã thảo luận về sự can thiệp của chính phủ vào giá than tại một cuộc họp của các nhà sản xuất than chủ chốt.  

Trong một tuyên bố riêng, NDRC cho biết họ sẽ đảm bảo các mỏ than hoạt động hết công suất và đặt mục tiêu đạt sản lượng ít nhất 12 triệu tấn mỗi ngày, tăng hơn 1.6 triệu tấn so với cuối tháng Chín.

Thị trường cũng bị áp lực bởi dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 3.3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 15/10, theo các nguồn tin thị trường.

Con số này cao hơn dự báo của chín nhà phân tích về khoản tăng 1.9 triệu thùng dầu thô, trong một thăm dò của Reuters.

Tuy nhiên, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ, bao gồm dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay, giảm nhiều hơn dự đoán của các nhà phân tích, cho thấy nhu cầu mạnh.

Dự trữ xăng giảm 3.5 triệu thùng so với dự báo giảm khoảng 1.3 triệu thùng của các nhà phân tích, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 3 triệu thùng so với dự báo giảm 700,000 thùng.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ sẽ có vào thứ Tư.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1