Doanh nghiệp Thứ năm, 20/01/2022, 10:07 GMT+7
Xuất khẩu nhập khẩu tháng 12 của Nhật Bản đạt giá trị cao kỷ lục

Xuất khẩu và nhập khẩu của Nhật Bản trong tháng 12 đạt mức cao kỷ lục tính theo giá trị bằng đồng yen, dữ liệu cho thấy hôm thứ Năm, khi các tắc nghẽn nguồn cung giảm vào cuối năm 2021 trong bối cảnh giá tăng.

j20 jap

Tuy nhiên, tình trạng thiếu chất bán dẫn dai dẳng vẫn là vấn đề đau đầu đối với các công ty Nhật Bản như nhà sản xuất ô tô Toyota, hãng đã hạ mục tiêu sản lượng ngắn hạn trong tuần này, bên cạnh những bất ổn xung quanh biến thể Omicron.

"Có những bất ổn đáng kể" từ Omicron, Takeshi Minami, trưởng kinh tế tại Viện nghiên cứu Norinchukin cho biết, đồng thời ông nói thêm điều này có thể làm trật bánh các khía cạnh khác nhau của nền kinh tế Nhật Bản từ chuỗi cung ứng ở nước ngoài của các công ty đến tiêu dùng trong nước.  

Dữ liệu của Bộ Tài chính Nhật cho thấy xuất khẩu trong tháng 12 tăng 17.5% so với một năm trước đó, vượt xa mức tăng 16.0% các nhà kinh tế dự kiến trong cuộc thăm dò của Reuters nhưng dưới mức tăng 20.5% trong tháng 11.

Xuất khẩu và nhập khẩu bằng đồng yen lần lượt đạt kỷ lục 7,881.4 tỷ yen (69 tỷ USD) và 8,463.8 tỷ yen, lớn nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào tháng 1/1979, phần lớn do lạm phát tăng ảnh hưởng đến cả hai dòng chảy.

Xuất khẩu thép tăng 75.1% so với cùng kỳ năm ngoái về giá trị, nhưng tăng 10.2% về lượng xuất khẩu cho thấy giá hàng hóa tăng cao đẩy giá trị hàng hóa sản xuất tại Nhật Bản bán ra nước ngoài lên.

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 22.1%, với các lô hàng ô tô đánh dấu khoản tăng đầu tiên trong năm tháng ở mức 11.9% khi sản lượng nhà máy của Nhật phục hồi.

Các lô hàng đến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, tăng 10.8% trong tháng 12 so với một năm trước đó.

Thâm hụt thương mại hàng năm

Nhập khẩu của nền kinh tế số ba thế giới tăng 41.1% trong tháng 12 do chi phí nguyên liệu thô cao hơn và đồng yen yếu, so với kỳ vọng tăng 42.8% và tăng trưởng 43.8% trong tháng trước.

Điều này dẫn đến thâm hụt thương mại 582.4 tỷ yen (5.09 tỷ USD) trong tháng 12, so với kỳ vọng 784.1 tỷ yen.

Trong cả năm 2021, Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại 1,472.2 tỷ yen, lần đầu tiên trong hai năm và sau khi thặng dư 388.3 tỷ trong năm 2020, trong bối cảnh chi phí nhập khẩu nhiên liệu cao hơn.

Theo Minami của Norinchukin: “Chi phí nhập khẩu tăng là điều phổ biến ở các nền kinh tế tiên tiến, nhưng vấn đề của Nhật Bản là chi phí nhập khẩu chuyển sang giá nội địa yếu.”

"Sự kết hợp gần đây của đồng yen yếu và chi phí nhiên liệu cao gây thiệt hại đáng kể cho kinh tế Nhật Bản."

Ngân hàng Trung ương Nhật cho biết đồng yen yếu có khả năng tiếp tục tác động tích cực đến kinh tế Nhật Bản, dù giá hàng hóa nhập khẩu tăng ảnh hưởng đến các hộ gia đình.

Theo thăm dò mới nhất của Reuters, Nhật Bản dự kiến sẽ tăng trưởng 6.5% hàng năm trong quý cuối cùng của năm 2021 nhờ tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách cảnh giác với những rủi ro từ biến thể Omicron lây lan nhanh chóng, vì Nhật Bản đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày lớn nhất trong tuần này.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1