Doanh nghiệp Thứ năm, 06/01/2022, 09:40 GMT+7
Dầu thô $100 không có lợi cho cho đá phiến Mỹ

Theo Bloomberg, các nhà điều hành cho rằng dầu $100 không nhất thiết là điều tốt cho ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ.

j6 shale

Dầu $100 có thể tổn hại đến ngành công nghiệp đá phiến của Hoa Kỳ.

Giám đốc điều hành của Pioneer Natural Resources, Scott Sheffield, dự kiến giá dầu sẽ dao động trong khoảng $75 đến dưới $100/thùng. Nhiều hơn thế nữa —$110 hoặc $120 - sẽ không giúp ích gì cho ngành, ông Sheffield nói.

Ed Morse, người đứng đầu bộ phận hàng hóa toàn cầu tại Citigroup, cho rằng nếu giá dầu đạt hơn $100 USD, giá sẽ không ở đó lâu. Đó là vì những mức giá cao là động cơ thúc đẩy các công ty đá phiến của Hoa Kỳ đầu tư vào khai thác quặng và dầu khí — và thăm dò dầu khí nhiều hơn đồng nghĩa với sản xuất nhiều hơn và sản lượng nhiều hơn đồng nghĩa với việc đưa thị trườngcó thêm nguồn cung và tồn kho tăng.

Hiện tại, tồn kho dầu ở Hoa Kỳ giảm gần 75 triệu thùng dầu thô trong năm ngoái, đẩy giá lên cao khi nhu cầu tăng mạnh trở lại sau khi giảm nghiêm trọng trong đại dịch.

Bất chấp thị trường thắt chặt và giá tăng cao, các cổ đông vẫn không háo hức với việc các công ty dầu mỏ trở lại tăng mạnh sản lượng. Và hiện tại, các công ty dầu khí của Hoa Kỳ có nghĩa vụ, tập trung vào mua lại, hợp nhất nợ và chi trả cổ tức.

Nhưng nếu giá vượt quá $100/thùng, điều đó có thể quá hấp dẫn để các công ty dầu mỏ của Mỹ - bao gồm cả những công ty ở vùng Permian - bỏ qua.

Travis Stice, Giám đốc điều hành của Diamondback Energy, đồng ý giá dầu $100 có thể báo hiệu cho các công ty dầu khí Hoa Kỳ tăng sản lượng, trái với mong muốn của các cổ đông.

Dầu WTI giao dịch ở mức $77.24 vào chiều thứ Tư.

Trường Sơn lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1