Thị trường Thứ tư, 21/07/2021, 11:19 GMT+7
Xuất khẩu Nhật Bản tăng vọt nhờ nhu cầu mạnh của Hoa Kỳ và Trung Quốc

Xuất khẩu của Nhật Bản tăng vọt trong tháng Sáu nhờ nhu cầu của Hoa Kỳ đối với ô tô và các lô hàng thiết bị sản xuất chip từ Trung Quốc, hỗ trợ hy vọng cho một sự phục hồi được xuất khẩu dẫn dắt tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

jl21 jap

Xuất khẩu đã tăng 48.6% trong tháng Sáu so với một năm trước đó, tháng thứ tư liên tiếp đạt mức tăng hai con số, dù tăng trưởng phần lớn bị phóng đại do khoản lao dốc vì COVID vào năm ngoái. Tăng trưởng xuất khẩu vẫn mạnh ngay cả khi tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến sản lượng ô tô và các lô hàng của Nhật.

Khi chi tiêu của người tiêu dùng suy yếu do những hạn chế mới vì virus corona ở Tokyo, các nhà hoạch định chính sách đang dựa vào nhu cầu bên ngoài để giải quyết tình trạng này.

Trong một dấu hiệu đáng khích lệ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại, xuất khẩu đã tăng 23.2% trong nửa đầu năm nay, lần đầu tiên tăng trong năm giai đoạn và vượt mức trước đại dịch trong nửa đầu năm 2019. Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ nửa đầu năm 2010.

Tăng trưởng xuất khẩu hàng năm 48.6% đánh bại dự đoán tăng 46.2% của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters và theo sau mức tăng 49.6% trong tháng Năm, mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 4/1980.

"Nền kinh tế Trung Quốc có thể đang tạm dừng nhưng các biện pháp kích thích đang được thực hiện. Với sự phục hồi ở châu Âu và Mỹ, kinh tế Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tăng trở lại. Điều đó sẽ giúp xuất khẩu của Nhật duy trì xu hướng tăng, nhờ xuất khẩu ô tô, tư liệu sản xuất và các mặt hàng liên quan đến công nghệ thông tin," theo Takeshi Minami, trưởng kinh tế tại Viện nghiên cứu Norinchukin.

Tính theo điểm đến, xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, tăng 27.7% trong năm tính đến tháng Sáu, dẫn đầu nhờ nhu cầu thiết bị sản xuất chip, nguyên liệu thô và nhựa.

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 85.5% trong tháng Sáu, nhờ các lô hàng ô tô, phụ tùng ô tô và động cơ.

Tính đến tháng Sáu, nhập khẩu đã tăng 32.7% trong năm, cao hơn ước tính trung bình tăng 29%.

Cán cân thương mại thặng dư 383.2 tỷ yen (3.49 tỷ USD), so với ước tính trung bình thặng dư 460 tỷ yen.

Kinh tế Nhật đã giảm 3.9% hàng năm từ tháng Một đến tháng Ba và có khả năng hầu như không tăng trưởng trong quý thứ hai, do đại dịch ảnh hưởng đến chi tiêu dịch vụ.

($1 = 109.8700 yen)

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1