Doanh nghiệp Thứ sáu, 31/07/2020, 09:57 GMT+7
Thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ thu hẹp trong bối cảnh dòng hàng hóa toàn cầu đang cải thiện

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ giảm mạnh vào tháng Sáu khi xuất khẩu tăng trở lại sau vài tháng giảm, cho thấy thương mại toàn cầu phục hồi sau khi bị gián đoạn nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

jl31 us

Khoảng cách thương mại hàng hóa thu hẹp được Bộ Thương mại báo cáo vào thứ Tư, 29/7, đã không thay đổi dự kiến kinh tế suy giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng trong quý thứ hai vì virus corona.

Thâm hụt thương mại hàng hóa giảm 6.1% còn 70.6 tỷ USD vào tháng trước. Xuất khẩu hàng hóa tăng 13.9% lên 102.3 tỷ USD, áp đảo mức tăng 4.8% trong nhập khẩu hàng hóa với 173.2 tỷ USD. Nhập khẩu hàng hóa đã giảm trong tháng Năm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Bảy/2010.

Xuất khẩu phục hồi nhờ các lô hàng xe cơ giới và phụ tùng tăng 144.1%. Xuất khẩu tư liệu sản xuất tăng mạnh 11.0% và hàng tiêu dùng tăng 12.6%. Xuất khẩu vật tư công nghiệp và các hàng hóa khác cũng tăng, nhưng các lô hàng thực phẩm, thức ăn và đồ uống giảm.

Nhập khẩu xe cơ giới và phụ tùng tăng mạnh 107.7% trong tháng trước. Nhập khẩu tư liệu sản xuất và hàng tiêu dùng cũng tăng mạnh. Tuy nhiên nhập khẩu vật tư công nghiệp giảm.

Dù thâm hụt thương mại hàng hóa nhỏ hơn là một cú hích trong tính toán tổng sản phẩm quốc nội, nhưng tồn kho bán lẻ và bán buôn tiếp tục giảm hàng. Nhập khẩu giảm trước đó đã buộc các doanh nghiệp phải giảm hàng tồn kho.

Chính phủ Mỹ dự kiến công bố số liệu nhanh GDP quý hai vào thứ Năm. Theo một khảo sát các nhà kinh tế của Reuters, GDP có thể giảm 34.1% tính theo năm trong quý trước, khoản giảm mạnh nhất từ khi số liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 1947. Kinh tế Mỹ giảm 5% trong quý 1 từ tháng Một đến tháng Ba và bước suy thoái trong tháng Hai.

Bộ Thương mại cũng cho biết tồn kho bán lẻ đã giảm 2.6% trong tháng Sáu sau khi giảm 6.2% trong tháng Năm. Tồn kho xe cơ giới và hàng phụ tùng giảm 6.5%.

Tồn kho bán lẻ, không bao gồm xe cơ giới và phụ tùng có trong tính toán GDP, đã giảm 0.8% sau khi giảm 1.7% trong tháng Năm. Hàng tồn kho bán buôn giảm 2.0% trong tháng Sáu sau khi xuống 1.2% trong tháng trước đó.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1