Thị trường Thứ ba, 06/11/2018, 13:50 GMT+7
Giá dầu giảm vì Hoa Kỳ miễn trừ cấm vận cho tám nước nhập khẩu

Giá dầu giảm vào thứ Hai, 5/11 khi các cấm vận chống xuất khẩu nhiên liệu Iran được làm dịu đi nhờ các miễn trừ cho phép một số quốc gia vẫn nhập khẩu dầu Iran, ít nhất là tạm thời.

nov6 oil

Giá dầu thô Brent giao trước một tháng LCLc1 ở mức $72.39/thùng lúc 0142 GMT vào thứ Hai, giảm 44 cents (0.6%) so với lần đóng cuối.

Giá dầu Mỹ WTI CLc1 giảm 53 cent (0.8%) còn $62.61/thùng.

Dầu Brent đã giảm hơn 16% về giá trị kể từ đầu tháng Mười, trong khi dầu WTI cũng giảm hơn 18%.

Điều này là do các nhà giao dịch giảm các khoản cược giá tăng đối với dầu thô kỳ hạn xuống đến mức thấp trong một năm vào cuối tháng Mười, lần giảm thứ năm liên tiếp trong một tháng khi giá có khoản giảm lớn nhất kể từ tháng 7/2016.

Giá đã bắt đầu chịu áp lực khi Washington cho phép nhiều nước tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran bất chấp cấm vận chính thức bắt đầu vào thứ Hai, 5/11.

Vào thứ Sáu, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tạm thời cho phép tám nước nhập khẩu tiếp tục mua dầu Iran khi Hoa Kỳ tái áp đặt các cấm vận lên nước này, với mục đích buộc Iran hạn chế các hoạt động hạt nhân, tên lửa và các hoạt động trong khu vực.

Cho đến nay, Washington không cho biết tên của tám nước, mà nói đến “các khu vực tài phán” một thuật ngữ có thể bao gồm cả Đài Loan, nơi không được Hoa Kỳ xem là một quốc gia.

Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Các Tiểu Vương quốc Arab và Nhật Bản là những nước nhập khẩu dầu Iran hàng đầu, trong khi Đài Loan thỉnh thoảng có mua dầu thô Iran, dù không phải là bên mua lớn.

Các thị trường dầu đã chuẩn bị cho lệnh cấm vận trong nhiều tháng.

“Xuất khẩu và sản xuất dầu Iran đều giảm đều đặn… Xuất khẩu dầu Iran giảm hơn 1 triệu thùng/ngày từ tháng Năm đến tháng Mười,” theo Edward Bell của ngân hàng Emirates NBD.

Về mặt nhu cầu, ông Bell cảnh báo tiêu thụ có thể chậm lại vì kinh tế suy thoái, có thể nhận thấy khi lợi nhuận lọc dầu giảm mạnh.

“Lợi nhuận lọc dầu giảm trong thời điểm giá dầu thô yếu gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng nhu cầu đang kém đi,” ông nói.

Nhu cầu giảm có thể xảy ra ngay khi sản lượng đang tăng.

Sản lượng chung của những nước xuất khẩu hàng đầu – Nga, Hoa Kỳ và Saudi Arabia -trong tháng Mười lần đầu tiên đã lên trên 33 triệu thùng/ngày, tăng 10 triệu thùng/ngày kể từ năm 2010.

Chỉ riêng ba quốc gia này đã đáp ứng được hơn một phần ba lượng tiêu thụ.

Ở Trung Đông, Abu Dhabi National Oil Company dự định tăng năng suất sản xuất lên 4 triệu thùng/ngày đến cuối năm 2020 và 5 triệu thùng/ngày đến năm 2030, so với sản lượng hiện tại chỉ hơn 3 triệu thùng/ngày.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1