Thị trường Thứ ba, 16/10/2018, 13:52 GMT+7
Giá nhập khẩu Mỹ lên 0.5% do chi phí nhiên liệu tăng

Giá nhập khẩu Mỹ tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng Chín khi giá năng lượng lại tăng, nhưng giá không tính đến nhiên liệu vẫn không đổi.

o16 us

Bộ Lao Động Mỹ vào thứ Sáu, 12/10, cho biết giá đã tăng 0.5% vào tháng trước. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng Năm và theo sau khoản giảm 0.4% được điều chỉnh trong tháng Tám.

Giá nhập khẩu trước đó được biết đã giảm 0.6% trong tháng Tám. Các nhà kinh tế do Reuters khảo sát đã dự báo giá nhập khẩu tăng 0.2% trong tháng Chín.

Trong 12 tháng cho đến tháng Chín, giá nhập khẩu đã tăng 3.5% sau khi tăng 3.8% trong 12 tháng đến tháng Tám.

Tháng trước, giá cho nhiên liệu nhập khẩu và dầu nhờn tăng 3.8%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng Năm, sau khi giảm 2.2% trong tháng Tám. Giá thực phẩm tăng 3% trong tháng Chín sau khi tăng 0.3% trong tháng trước đó.

Ngoại trừ nhiên liệu và thực phẩm, giá nhập khẩu giảm 0.1% trong tháng trước sau khi giảm 0.2% trong tháng Tám.

Giá nhập khẩu cơ bản đã tăng 1% trong 12 tháng tính đến tháng Tám. Giá nhập khẩu cơ bản yếu có khả năng phản ánh sức mạnh của đồng dollar. Dollar đã tăng hơn 6% trong năm nay so với đồng tiền của các đối tác thương mại chính của Mỹ.

Dollar mạnh được dự kiến sẽ bù cho các khoản tăng giá khi nội các của ông Trump tiếp tục các khoản thuế đánh lên hầu như tất cả các hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế lên gần 200 tỷ hàng nhập khẩu Trung Quốc trong tháng trước và sau đó đe dọa sẽ áp thêm thuế nếu Trung Quốc trả đũa. Trung Quốc đã trả đũa với các khoản thuế đánh lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ.

Vào thứ Năm, ông Trump cảnh báo ông có thể làm được thêm nhiều điều sẽ gâytổn hại cho kinh tế Trung Quốc.

Báo cáo cũng cho thấy giá xuất khẩu không đổi trong tháng Chín sau khi giảm 0.2% trong tháng Tám. Giá nông sản giảm 1.4% vào tháng trước.

Giá xuất khẩu tăng 2.7% tính theo năm trong tháng Chín sau khi tăng 3.5% trong tháng Tám.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1