Thị trường Thứ ba, 09/10/2018, 10:10 GMT+7
Thâm hụt thương mại Mỹ tăng lên 53 tỷ USD khi xuất khẩu đậu nành giảm mạnh

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với các đối tác toàn cầu, thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục tăng khi xuất khẩu đậu nành giảm mạnh thêm 1 tỷ USD trong tháng Tám.

o9 us decifit

Sự mất cân bằng này đã tăng thêm 3.2 tỷ USD trong tháng Tám lên 53.2 tỷ USD, tăng 6.4% và là một phần trong xu hướng sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2018, theo các số liệu do Cục Thống Kê Lao động và Dân số Mỹ phát hành.

Theo năm dương lịch, thâm hụt thương mại tăng 31 tỷ USD (8.6%) so với một năm trước.

Khoản tăng này nối tiếp những nỗ lực bất thành của Nhà Trắng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa xuất khẩu và nhập khẩu, điểm ưu tiên chính của tổng thống Donald Trump. Hoa Kỳ đã áp các khoản thuế lên nhiều hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, dẫn đến các khoản trả đũa. Hoa Kỳ có mức thâm hụt thương mại 261.1 tỷ USD với Trung Quốc trong năm tính đến nay, trong đó có 38.6 tỷ USD thuộc tháng Tám.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng áp thuế thép và nhôm và đang đàm phán với Liên minh châu Âu, Ấn Độ và các đối tác thương mại lớn khác.

Một điểm đặc biệt góp phần vào thâm hụt thương mại trong tháng Tám là đậu nành, một điểm nóng trong cuộc chiến thương mại. Xuất khẩu đậu nành đã giảm 1 tỷ USD trong một tháng.

Nhìn chung, xuất khẩu vật tư công nghiệp và vật liệu giảm 2.4 tỷ USD, thực phẩm, thức ăn gia súc và đồ uống giảm 1.2 tỷ USD trong khi hàng hóa tiêu dùng tăng 1.6 tỷ USD. Về phía nhập khẩu, ô tô, linh kiện và động cơ tăng 1 tỷ USD trong khi hàng tiêu dùng tăng 900 triệu. USD.

Khoản tăng trong tháng Tám diễn ra trong bối cảnh thâm hụt hàng hóa tăng 3.6 tỷ USD và dịch vụ thặng dư 400 triệu USD. Tính theo năm, xuất khẩu đã tăng $129.6 tỷ USD trong khi chứng khoán tăng $160.6 tỷ USD, cả hai đều tăng 8.4%.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1