Thị trường Thứ sáu, 13/07/2018, 09:57 GMT+7
Giá dầu giảm sau khi Hoa Kỳ dịu giọng trước các yêu cầu miễn trừ cấm vận Iran

Giá dầu giảm vào thứ Tư, 11/7, với dầu Brent giảm hơn $1, sau khi Hoa Kỳ cho biết họ sẽ xem xét các yêu cầu miễn trừ trước các lệnh trừng phạt đối với dầu thô xuất khẩu của Iran.

jl13 oilfall

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 giảm $1.10 (1.4%) còn $77.76/thùng lúc 0112 GMT. Dầu thô Mỹ CLc1giảm 68 cents (0.9%), còn $73.43.

Cả hai mức giá hợp đồng đều tăng trong phiên trước đó sau khi các số liệu ngành cho thấu dự trữ ở Mỹ giảm nhiều hơn kỳ vọng vào tuần trước.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Mike Pompeo, Washington sẽ xem xét các yêu cầu miễn trừ cấm vận từ một số quốc gia trước khi các lệnh trừng phạt này có hiệu lực vào tháng 11 với mục đích ngăn chặn Iran xuất khẩu dầu.

“Sẽ có một số quốc gia yêu cầu Mỹ miễn trừ. Chúng tôi sẽ xem xét,” ông Pompeo nói trong một văn bản phỏng vấn tại Abu Dhabi với Sky News Arabia được bộ Ngoại giao Mỹ phát hành. Ông không xác định quốc gia nào.

Trước đó Washington cảnh báo các nước phải dừng tất cả việc nhập khẩu dầu Iran từ ngày 4/11 hoặc đối mặt với các biện pháp trừng phạt tài chính của Mỹ, không có miễn trừ.

Trong tháng Năm, Hoa Kỳ đã rút khỏi một thỏa thuận đa quốc gia dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran để nước này hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

Sau đó vào thứ Ba, sau khi đến Brussels để họp thượng đỉnh NATO, ông Pompoe nhấn mạnh cần duy trì áp lực lên Iran trong việc phối hợp với các đồng minh. Ông cũng dự định trấn an các đồng minh với các nguồn dầu thay thế.

Những nỗ lực do OPEC và những nước sản xuất dầu khác tiến hành đã giúp thị trường thắt chặt hơn sau thời gian dài thừa cung.

Trước các lệnh trừng phạt sắp được áp đặt lên Iran, một thành viên OPEC, cũng như những gián đoạn nguồn cung từ Canada đến Libya, giá dầu đã tăng và làm dấy lên lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh như cầu tăng.

Tuần trước dự trữ dầu thô Mỹ giảm thêm 6.8 triệu thùng, theo số liệu từ American Petroleum Institute.

Khoản giảm này lớn hơn dự kiến khiến dầu thô kỳ hạn tăng giá khi giao dịch sau thanh toán.

Các nhà phân tích do Reuters thăm dò đã dự đoán dự trữ dầu thô giảm trung bình thêm 4.5 triệu thùng, trước khi có dữ liệu từ chính phủ lúc 10:30 a.m. EDT (1430 GMT) vào thứ Tư.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1