Thị trường Thứ sáu, 29/06/2018, 09:40 GMT+7
Canada dự định áp thuế và hạn ngạch thép lên Trung Quốc, nhằm phản ứng trước các hành động thương mại của ông Trump

Chính phủ Canada sẽ thực hiện những biện pháp nhằm ngăn cơn lũ thép nhập khẩu có thể tràn vào nước này khi các nhà xuất khẩu toàn cầu tránh thuế Mỹ.

jn29 canada

Những biện pháp được đề xuất bao gồm hạn ngạch và thuế nhắm vào một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Động thái này theo sau quyết định của Liên minh Châu Âu nhằm ngăn ngừa thép bán phá giá đáng lý sẽ được bán sang Mỹ. Dù chưa vẫn hoàn tất, theo Bloomberg, có khả năng sẽ có thông báo vào tuần sau.

Đây chỉ là một phần trong những hệ quả từ cuộc chiến thương mại của tổng thống Mỹ Donald Trump. Hoa Kỳ đã nâng thuế lên 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Canada, EU và những quốc gia khác. Hệ quả là một số đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trả đũa bằng những khoản thuế đối kháng.

Các khoản thuế đối kháng của Canada đối với thép, nhôm và những sản phẩm khác của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Hoa Kỳ chiếm khoảng 55% thép nhập khẩu của Canada trong năm 2017, phần còn lại đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thuế của Mỹ có thể mở cửa cho thép nhập khẩu rẻ hơn từ nước ngoài, theo Sean Donnelly, CEO của ArcelorMittal Dofasco, đơn vị Canada của ArcelorMittal, Luxembourg. Khi thép được chuyển hướng sang Canada, các tập đoàn thép Canada gây áp lực để có các biện pháp bảo vệ.

“Chúng tôi phải có khả năng hoạt động trong một môi trường không bị bóp méo và cạnh tranh dựa trên thị trường,”ông Donelly nói. Phản ứng của Canada trước những mối đe dọa trong quá khứ và tương lai từ các mặt hàng nhập khẩu được chuyển hướng và không công bằng là rất quan trọng.”

Những khoản thuế bổ sung có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nhà của Canada. Chỉ một số ít công ty sản xuất thép trong nước, khiến các công ty xây dựng và chế tạo thép phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu.

Văn phóng Bộ Tài chính Canada không có bình luận.

Dollar Canada yếu đi và cổ phiếu của Stelco Holdings, một công ty thép lớn có trụ sở ở Ontario, tăng nhờ những tin tức này.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1