Thị trường Thứ sáu, 20/05/2022, 09:12 GMT+7
Dầu ổn định do những lo lắng về kinh tế lấn át khả năng nhu cầu Trung Quốc tăng

Giá dầu không đổi nhiều vào thứ Sáu, 20/5, do lo lắng về tăng trưởng kinh tế yếu hơn lấn át kỳ vọng nhu cầu dầu thô có thể phục hồi ở Trung Quốc khi Thượng Hải dỡ bỏ một số lệnh phong tỏa vì virus corona.

m20 oil1

Giá dầu Brent giao tháng Bảy giảm 36 cent (0.3%) xuống $111.68/thùng lúc 0015 GMT, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 36 cent (0.3%) xuống $111.85.

Giá dầu WTI giao tháng Bảy, sẽ sớm trở thành giao trước 1 tháng, giảm khoảng 0.6% xuống $109.20/thùng.

Điều này đưa dầu WTI trên đà tăng tuần thứ tư liên tiếp lần đầu tiên kể từ giữa tháng Hai. Dầu Brent tăng ít hơn 1% sau khi giảm dưới 1% trong tuần trước.

Giá dầu thô tăng bị hạn chế trong tuần này, với các mức giá chuẩn dầu Brent và dầu Mỹ chủ yếu chỉ giao dịch trong một phạm vi do nhu cầu không chắc chắn. Các nhà đầu tư, lo lắng lạm phát tăng và các ngân hàng trung ương hành động quyết liệt hơn, đã giảm giao dịch với các tài sản rủi ro hơn.

Chẳng hạn, lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai dầu WTI giảm còn 1.722 triệu hợp đồng ngày 18/5, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016.

“Nếu dữ liệu tăng trưởng của Hoa Kỳ tiếp tục giảm, giá dầu có thể bị cuốn vào vòng phản hồi tiêu cực của thị trường chứng khoán,” theo Giám đốc điều hành của SPI Asset Management, Stephen Innes.

Phố Wall đóng cửa thấp hơn sau một phiên biến động vào thứ Năm, trong khi các nhà đầu tư lo lắng về lạm phát và lãi suất tăng.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, nhu cầu dầu có thể tăng trở lại khi chính quyền Thượng Hải dỡ bỏ một số lệnh phong tỏa vì virus corona  và người dân được tự do ra ngoài mua sắm lần đầu tiên sau gần hai tháng. Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Tại Hoa Kỳ, người Mỹ đang bắt đầu du lịch, dù giá nhiên liệu cao hơn, theo một báo cáo từ Cơ quan Quản lý Đường cao tốc Liên bang về số km xe cộ.

Hiệp hội ô tô Mỹ AAA cho biết giá xăng và dầu diesel tại trạm xăng một lần nữa đạt mức cao kỷ lục vào thứ Năm.

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cho phép tổng thống ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng, khiến các công ty tăng giá xăng và nhiên liệu trong nước quá mức là bất hợp pháp.

Khả năng Liên minh châu Âu sắp cấm nhập khẩu dầu của Nga giúp hỗ trợ giá. Trong tháng này, EU đã đề xuất một gói trừng phạt mới chống Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt đó sẽ bao gồm một lệnh cấm hoàn toàn đối với dầu nhập khẩu trong sáu tháng, nhưng các biện pháp này vẫn chưa được thông qua, trong đó Hungary là một trong những nước chỉ trích kế hoạch này nhiều nhất.

Iran, trong khi đó, đang khó bán dầu thô hơn khi hiện tại có thêm nhiều dầu Nga.

Xuất khẩu dầu thô của Iran sang Trung Quốc giảm mạnh từ khi bắt đầu cuộc chiến Ukraine do Bắc Kinh ưu tiên các thùng dầu Nga được giảm giá mạnh, khiến gần 40 triệu thùng dầu của Iran hiện phải lưu trữ trên các tàu chở dầu trên biển ở châu Á và tìm kiếm người mua.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1