Thị trường Thứ sáu, 27/05/2022, 13:23 GMT+7
OPEC+ khó có khả năng đẩy mạnh sản xuất dầu nhiều hơn so với kế hoạch

Nhóm OPEC+ dự kiến sẽ tăng sản lượng dầu hàng tháng vừa phải vào tuần tới khi quyết định mức sản lượng cho tháng Bảy.

m27 opec

OPEC+, dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga, đã không thay đổi hướng đi kể từ năm ngoái, quyết định dần trả lại nguồn cung cho thị trường và nâng sản lượng lên khoảng 400,000 thùng/ngày mỗi tháng cho đến khi họ gỡ bỏ tất cả các khoản cắt giảm 10 triệu thùng/ngày công bố vào tháng 4 năm 2020, đỉnh điểm của các đợt  phong tỏa vì COVID trên toàn cầu.

Liên minh vẫn tiếp tục duy trì mức tăng sản lượng khiêm tốn ngay cả sau khi giá dầu tăng lên hơn $100/thùng sau khi một thành viên chủ chốt của hiệp ước, Nga, xâm lược Ukraine. Nhóm cho biết họ nhận thấy thị trường cân bằng, và giá tăng là do “tình hình địa chính trị.”

Vào đầu tháng Năm, OPEC+ đã nhất trí giữ nguyên kế hoạch sản xuất, hướng đến đưa sản lượng dầu thô trong tháng Sáu lên 432,000 thùng/ngày, một động thái được thị trường kỳ vọng rộng rãi. Đây là cuộc họp thứ ba của OPEC+ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Trong ba tháng liên tiếp, thông cáo báo chí của OPEC về một cuộc họp ngắn kỷ lục khác cho biết “họ lưu ý các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn tiếp tục và sự đồng thuận về triển vọng cho thấy một thị trường cân bằng.”

Liên minh đã chống lại lời kêu gọi phải làm nhiều hơn nữa để hạ giá dầu cao xuống từ các nhà nhập khẩu dầu lớn.

Bình luận về những kêu gọi thúc đẩy nguồn cung nhiều hơn kế hoạch, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan, tại Davos cho rằng “Việc này phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ đưa dầu ra thị trường.”

“Đánh giá của chúng tôi là thực tế nguồn cung dầu hiện nay tương đối cân bằng,” Bộ trưởng nói thêm.

Trong khi OPEC+ giữ nguyên chính sách tăng sản lượng khiêm tốn hàng tháng, nhiều thành viên của nhóm này không sản xuất đủ hạn ngạch và nhìn chung nhóm này ước tính sản xuất thấp hơn hạn ngạch khoảng 2.5 triệu thùng/ngày.

Trường Sơn lược dịch
Theo OilPrice

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1