Thị trường Thứ năm, 02/06/2022, 15:03 GMT+7
Những biểu đồ cho thấy cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã thay đổi dòng chảy dầu toàn cầu như thế nào

Trong tuần này các lãnh đạo Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận cấm phần lớn dầu thô và sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu của Nga, nhưng các nước vốn đã tránh xa dầu Nga, làm thay đổi dòng chảy toàn cầu đối với mặt hàng cung cấp năng lượng cho thế giới.

jn2 russinvasion

Theo công ty dữ liệu hàng hóa Kpler, hoạt động xuất khẩu dầu Nga đã bị ảnh hưởng khi một số thành viên EU hành động phủ đầu trước khi có các biện pháp trừng phạt tiềm năng, bên cạnh lệnh cấm từ các nước trong đó có Hoa Kỳ.

Hãng lưu ý lượng dầu thô của Nga “trên biển” đã tăng lên gần 80 triệu thùng trong tháng này, so với chưa đầy 30 triệu thùng trước cuộc xâm lược Ukraine.

 Lượng dầu "trên biển" của Nga đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2022
jn2 russinvasion-f 1
Lưu ý: Thùng dầu
Biểu đồ: Gabriel Cortés / CNBC
Nguồn: Kpler

“Lượng dầu thô trên biển tăng là do ngày càng có nhiều dầu đi xa hơn - đặc biệt đến Ấn Độ và Trung Quốc,” theo Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu khu vực châu Mỹ tại Kpler.

Ông nói thêm: “Trước khi xâm lược Ukraine, rất nhiều dầu thô Nga đã được chuyển đến các điểm lân cận ở Tây Bắc Âu.”

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào cuối tháng Hai đã khiến thị trường năng lượng quay cuồng. Nga là nước xuất khẩu dầu và các sản phẩm lớn nhất trên thế giới, và châu Âu đặc biệt phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga.

Các lãnh đạo EU đã tranh luận về vòng trừng phạt thứ sáu trong nhiều tuần, nhưng lệnh cấm vận dầu mỏ có thể trở thành điểm khó khăn. Hungary là một trong những quốc gia không đồng ý với một lệnh cấm toàn diện. Theo Thủ tướng Viktor Orban, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, một lệnh cấm năng lượng Nga sẽ là “quả bom nguyên tử” đối với nền kinh tế Hungary.

Thỏa thuận hôm thứ Hai, 30/5, giữa các nhà lãnh đạo EU nhắm vào dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, để lại dư địa cho các quốc gia, trong đó có Hungary, tiếp tục nhập khẩu qua đường ống.

Trong tháng Ba, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 khi người mua lo lắng về khả năng cung cấp năng lượng, trong điều kiện thị trường vốn đã eo hẹp. Nhu cầu đã tăng trở lại sau đại dịch, trong khi các nhà sản xuất vẫn kiểm soát sản lượng, nghĩa là giá vốn đã tăng trước cuộc xâm lược Ukraine.

“Việc Nga xâm lược Ukraine đã làm rõ thị trường toàn cầu vốn lấy dầu như thế nào,” RBC cho biết hôm thứ Ba trong một lưu ý đến khách hàng.

Trong tháng Ba, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết 3 triệu thùng/ngày trong sản lượng dầu của Nga sẽ gặp rủi ro. Những ước tính đó sau đó đã được điều chỉnh thấp hơn, nhưng dữ liệu thu thập trước khi EU thống nhất cấm dầu Nga cho thấy xuất khẩu nhiên liệu của Nga sang Tây Bắc Âu đã lao dốc.

Xuất khẩu dầu Nga sang Tây Bắc Âu giảm hơn 80% so với mức đỉnh vào tháng 11 năm 2021
jn2 russinvasion-f 2
Lưu ý: Thùng dầu
Biểu đồ: Gabriel Cortés / CNBC
Nguồn: Kpler

Nhưng dầu Nga vẫn đang tìm được người mua, ít nhất vào lúc này, vì dầu thô Urals của Nga giao dịch với các mức chiết khấu so với dầu thô Brent chuẩn quốc tế.

Theo dữ liệu từ Kpler, nhiều dầu hơn bao giờ hết đang hướng đến Ấn Độ và Trung Quốc.

 Nhập khẩu dầu Nga của Ấn Độ cao gấp chín lần so với 12 tháng trước
jn2 russinvasion-f 3
Lưu ý: Thùng dầu
Biểu đồ: Gabriel Cortés / CNBC
Nguồn: Kpler

Wolfe Research lặp lại quan điểm này, cho rằng dù sản lượng dầu của Nga đã giảm kể từ khi bắt đầu chiến tranh, xuất khẩu vẫn "giữ vững một cách đáng kinh ngạc."

Hãng cho biết Nga đã định hướng lại nguồn xuất khẩu sang các nơi trong đó có Ấn Độ, thể hiện qua lưu lượng tàu qua kênh đào Suez. Các nhà phân tích do Sam Margolin đứng đầu lưu ý lưu lượng tàu qua tuyến đường thủy quan trọng này tăng 47% trong tháng Năm so với thời điểm này năm ngoái.

“Định tuyến lại các tàu chở dầu ở Biển Đen xuống Suez thay vì đi châu Âu là một lộ trình dài hơn và do đó lạm phát đối với giá dầu, và các mô hình thương mại “bất đắc dĩ” này có thể cho thấy các vấn đề về nguồn cung lớn hơn trong tương lai bởi thị trường rõ ràng đang dùng đến những lựa chọn cuối cùng để giải tỏa,” hãng cho biết.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1