Thị trường Thứ sáu, 11/01/2019, 09:44 GMT+7
Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Mỹ giảm nhẹ

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, đến tháng 11/2018, giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Mỹ đạt 8,7 triệu USD, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2017.

jan11 otopus

Được biết, Mỹ là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 6 của Việt Nam, chiếm 1,4% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), năm 2017 là một năm khả quan cho các doanh nghiệp mực, bạch tuộc Việt Nam khi xuất khẩu vào Mỹ. Trong khi giá trị xuất khẩu các nhóm hàng chính như tôm và cá tra vào Mỹ cùng giảm nhẹ thì riêng nhóm hàng mực, bạch tuộc xuất khẩu sang thị trường này lại đạt con số tăng trưởng ấn tượng từ 2 - 3 con số liên tiếp trong nhiều tháng.

Đà tăng này vẫn tiếp tục trong 5 tháng đầu năm 2018. Sau đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Mỹ giảm liên tục từ tháng 6 đến nay. Hai nhóm sản phẩm chính chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu xuất khẩu sang Mỹ vẫn là mực đông lạnh (HS03) và bạch tuộc đông lạnh (HS03).

Còn theo thống kê của Trademap, 10 tháng đầu năm 2018, Mỹ nhập khẩu mực, bạch tuộc từ 24 nguồn cung trên thế giới với giá trị đạt 264,1 triệu USD và giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Việt Nam hiện đang là nguồn cung lớn thứ 10 cho thị trường này.

Thực tế, hiện nay thị phần mực, bạch tuộc Việt Nam tại Mỹ vẫn còn chiếm tỷ lệ nhỏ so với các nước nguồn cung khác ở Châu Á và giá nhập khẩu trung bình của Mỹ từ Việt Nam vẫn cao hơn một số nước khác như: Trung Quốc, Ấn Độ và Đài Loan.

VASEP cho hay, giá nhập khẩu trung bình của sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam hiện đang ở mức 7,5 USD/kg, trong khi của Ấn Độ và Trung Quốc xấp xỉ 5 USD/kg. Điều này cho thấy, các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam đang gặp khó khi cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của các nước khác tại Mỹ.

Theo BizLive

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1