Thị trường Thứ sáu, 11/01/2019, 09:47 GMT+7
“Có gì đó đang âm ỉ” ở Đức: Lo sợ suy thoái sau khi có số liệu công nghiệp mới nhất

Một loạt số liệu công nghiệp u ám từ Đức khiến các nhà phân tích lo ngại nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể đã tăng trưởng chậm lại trong quý 4/2018.

jan11 german1

Sản xuất công nghiệp Đức giảm 1.9% tính theo tháng trong tháng 11, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 0.3%.

“Tình trạng rất xấu này đang tiếp tục và có thể GDP của Đức đã trì trệ trong quý 4/2018,” theo nhà phân tích Greg Fuzesi từ J.P.Morgan. Đương nhiên số liệu công nghiệp Đức rất ầm ĩ, nhưng thậm chí tháng 12 có phục hồi mạnh, đã không thể loại bỏ khả năng GDP đi xuống dù rất nhỏ trong quý 4/2018.”

Số liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê liên bang Destatis của Đức cho thấy sự yếu kém lan tràn khắp ngành, với sản lượng giảm trong các ngành ô tô, năng lượng và xây dựng.

Số liệu sản xuất công nghiệp mới nhất đánh dấu lần giảm thứ ba liên tiếp trong số liệu sản xuất của nước này và quan ngại về tăng trưởng kinh tế. Trong tháng Mười, sản xuất công nghiệp giảm 0.8% so với tháng trước.

Trì trệ?

Các nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ khi văn phòng thống kê Đức công bố số liệu GDP sơ bộ cho quý tư và năm 2018 trong tuần tới (15/1).

Trong quý ba, tăng trưởng của Đức giảm 0.2% so với quý trước. Về cơ bản, suy thoái là khi kinh tế suy giảm trong hai quý liên tục. Số liệu ngoại thương cũng sẽ thấy nước Đức đang chiến đấu như thế nào trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Brexit cũng như bất ổn kinh tế trong khu vực đồng euro.

Chính phủ Đức đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2018 trong tháng 12, theo đó Bộ trưởng kinh tế Peter Altmaier dự báo tăng trưởng 1.5-1.6% trong năm 2018, giảm so với dự báo 1.8% trước đó.

“Cả số liệu cứng và mềm mới nhất từ lĩnh vực công nghiệp Đức đều yếu một cách rất đáng ngạc nhiên đến nỗi chúng cũng truyền tải một thông điệp quan trọng. Theo chúng tôi, có điều gì đó đang âm ỉ, có thể bị kích hoạt bởi thương mại toàn cầu ít năng động hơn,” theo Andreas Rees, trưởng kinh tế Đức tại UniCredit.

Ông này đồng ý số liệu GDP quý tư “có khả năng sẽ yếu hơn nhiều so với dự kiến” và “không thể loại trừ” tình trạng trì trệ trong hoạt động kinh tế chung trong quý 4/2018.

Những yếu tố khiến số liệu yếu đi có thể là căng thẳng thương mại vẫn tiếp diễn, sự không chắc chắn về Brexit, suy thoái ở Trung Quốc và lần xáo động mới nhất trong thị trường chứng khoán có thể là yếu tố nữa khiến tâm lý kinh doanh xấu đi. Chỉ số DAX của Đức trong năm 2018 đã có năm tồi tệ nhất trong một thập kỷ trong bối cảnh thị trường bất ổn liên tục trên toàn cầu. Chỉ số này đã giảm 18% từ đầu năm 2018 và nhanh chóng rơi vào vùng thị trường mất giá (khi cổ phiếu giảm 20% hoặc hơn từ một mức cao gần đó) trong tháng 12.

Tuy nhiên, hai yếu tố cơ bản có thể đã ảnh hưởng đến số liệu sản xuất công nghiệp mới nhất có việc số ngày làm việc trong tháng 11 thấp hơn do trùng vào các ngày lễ công.

Thứ hai, “sản xuất ô tô phục hồi mạnh vẫn chưa được đưa vào số liệu tháng 11 mới nhất,” ông Rees nói, do tác động của ngày làm việc cũng như do những vấn đề của việc chuyển đổi chế độ kiểm tra khí thải ô tô mới.

Ông Rees cho rằng vì có khả năng quý bốn sẽ yếu, “hoạt động trong năm 2019 có thể sẽ ít năng động hơn giả định, thậm chí cả khi trông chờ một sự phục hồi như dự kiến.”

Không phải tất cả đều giảm

Các nhà kinh tế đồng ý mảng ô tô của Đức, động lực chính trong tăng trưởng kinh tế, sẽ phục hồi. Mảng này bị ảnh hưởng bởi scandal khí thải diesel hồi cuối năm 2015.

Dù vậy, Trưởng Kinh tế tại ING Carsten Brzeski “có nhiều thứ hơn là chỉ ô tô.”

“Sản xuất công nghiệp Đức yếu hơn không chỉ là kết quả từ những vấn đề trong lĩnh vực ô tô. Trên thực tế, lần tăng cuối cùng theo quý trong sản xuất công nghiệp là từ quý 4/2017. Kể từ đó, sản xuất công nghiệp đã giẫm chân tại chỗ,” ông nói.

Ông Brzeski tin rằng không có gì phải quá lo lắng về một đợt suy thoái. “Đó là về cơ bản, không có dấu hiệu đáng kể nào trên thị trường lao động. Thực tế, vẫn có nhiều lý do để lạc quan, thậm chí đối với ngành công nghiệp Đức: bất chấp các đơn hàng mới gần đây có giảm, danh sách đơn hàng vẫn đầy và các công ty vẫn báo cáo sản lượng gần các mức cao kỷ lục.”

“Ngoài ra, các đơn hàng gần đây gia tăng trong ngành ô tô và điều kiện tài chính thuận lợi trong toàn bộ nền kinh tế cũng là tín hiệu tốt ít nhất đối với hoạt động công nghiệp và đầu tư trong năm 2019.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1