Thị trường Thứ sáu, 18/01/2019, 09:54 GMT+7
Đông Nam Á cảm thấy sức nóng khi căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng

Đông Nam Á, được xem là có khả năng được lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, bắt đầu thấy nhiều số liệu xấu hơn, khi một loạt báo cáo xuất khẩu cho thấy căng thẳng đang đè nặng lên khu vực phụ thuộc nhiều vào thương mại này.

jn18 southeast

Số liệu vào thứ Năm, 17/1, cho thấy xuất khẩu Singapore trong tháng 12 giảm nhiều nhất trong hơn hai năm. Đầu tuần này, Indonesia công bố mức tăng trưởng xuất khẩu xấu nhất trong một năm rưỡi. Số liệu từ Philippines tuần trước cũng cho thấy xuất khẩu bất ngờ giảm mạnh trong tháng 11, trong đó các lô hàng điện tử giảm lần đầu tiên trong hai năm.

Yếu kém trong các báo cáo thương mại của Đông Nam Á là dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế đang đối mặt với tổn thương trước mắt nhiều hơn, thậm chí khi các nhà phân tích chỉ ra những lợi ích từ cuộc chiến thương mại đối với một số nền kinh tế trong bối cảnh sắp xếp lại các chuỗi cung ứng chịu thuế. Tăng trưởng xuất khẩu Trung Quốc giảm mạnh vào đầu tuần này dưới áp lực của các biện pháp trừng phạt thương mại cũng như nhu cầu suy giảm kéo dài hơn.

“Thương mại trong khu vực đã đi vào thời kỳ suy giảm, và thời kỳ xuất khẩu nhộn nhịp dường như đã kết thúc đối với hầu hết các nước,” trong đó phần lớn tăng trưởng thương mại của châu Á được dự kiến sẽ vẫn âm trong quý một, theo các nhà kinh tế Hak Bin Chua và Lee Ju Ye từ Maybank Kim Eng Research Pte, Singapore. “Tình hình xuất khẩu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kết quả các đàm phán thương mại Mỹ - Trung.”

Trong số những nền kinh tế mở nhất thế giới, Singapore cho những người theo dõi số liệu lý do để chững lại trong bối cảnh có những dấu hiệu khác thương mại toàn cầu yếu kém. Nhu cầu nhà máy ở châu Á vốn đã yếu vào cuối năm 2018, tuy nhiên, sự suy giảm trên diện rộng của Singapore là một bất ngờ khó chịu đối với các nhà phân tích những người đã dự báo khoản tăng 2% trong tăng trưởng xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ, trong một khảo sát của Bloomberg.

Bùng nổ công nghệ suy yếu có thể được cảm nhận ở Philippines, nơi xuất khẩu hàng điện tử giảm trong tháng 11 và tổng các lô hàng bất ngờ giảm xuống mức xấu nhất kể từ tháng Năm tính theo năm. Bộ trưởng Hoạch định Kinh tế Ernesto Pernia đã nói tăng trưởng xuất khẩu khó có khả năng tăng tốc trong ngắn hạn.

Ở Indonesia, xuất khẩu giảm xuống mức xấu nhất tính theo năm kể từ giữa năm 2017, đánh tan kỳ vọng phục hồi nhẹ từ khoản giảm trong tháng trước đó. Thailand dự kiến có báo cáo xuất khẩu tháng 12 vào thứ Hai, sau khi tháng trước đó cho thấy tăng trưởng xuất khẩu giảm lần thứ hai tính theo năm kể từ tháng 2/2017.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1