Thị trường Thứ ba, 21/09/2021, 10:55 GMT+7
Biến thể Delta đang ngăn kinh tế Hoa Kỳ trở lại bình thường

Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn xa mới trở lại bình thường. Chính do biến thể Delta.

s21 delta

Biến thể dễ lây nhiễm hơn của Covid-19 đang khiến người ta lo lắng khi ở cạnh người khác. Đó là tin xấu đối với nền kinh tế đang bước vào những tháng mùa đông, và có thể có nghĩa là đã đến lúc phải làm quen với một sự phục hồi chậm hơn.

Chỉ số Back-to-Normal do CNN Business và Moody's Analytics tạo ra, theo dõi hoạt động của kinh tế Mỹ so với thời điểm trước đại dịch, đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng Sáu. Sau khi dao động trong khoản thấp 90% trong nhiều tháng, kinh tế Mỹ đã giảm trở lại mức 89% so với trước Đại dịch ngày 17/9. South Dakota hiện là bang duy nhất mạnh hơn trước đại dịch.

Louisiana đang bị ảnh hưởng tồi tệ nhất, chỉ bằng 76% trước đại dịch, tiếp theo là New York với 78%. Nhưng với Louisiana, bang này vẫn đang phải vật lộn với các hậu quả từ bão Ida.

Những gì đã xảy ra ở nơi khác khá đơn giản, theo nhà kinh tế liên kết của Moody's Analytics, Matt Colyar: Biến thể Delta đang khiến mọi người tránh xa nhau.

Một số thành phần trong Chỉ số Trở lại Bình thường, như lưu lượng hành khách được TSA ghi nhận hoặc số đặt chỗ nhà hàng từ Open Table, cho thấy xu hướng này: Mọi người đang hủy các kế hoạch để tránh phơi nhiễm với virus.

"Tôi đã miễn cưỡng đưa ra quá nhiều kết luận từ một điểm dữ liệu ... nhưng tôi nghĩ đó là một phần của xu hướng," ông Colyar nói.

Hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi đáng kể trong quá trình diễn ra đại dịch. Chẳng hạn, việc mở cửa trở lại vào mùa xuân, khiến các đặt phòng du lịch tăng mạnh và những tấm séc kích thích kinh tế khiến nhiều người chi tiêu nhiều hơn. Nhưng tình hình đã thay đổi theo chiều hướng xấu hơn.

“Vào mùa xuân, mọi người đã đi nghỉ và đi ăn uống bên ngoài, nhưng giờ không có gì như thế,” ông Colyar nói.

Ví dụ, vào cuối tháng Tám, Thống đốc Hawaii David Ige đã yêu cầu khách du lịch không đến đảo do biến thể Delta và áp lực của biến thể này lên hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Ông Colyar nói thêm: “Tiến tới sự phục hồi sẽ chậm rãi hơn nhiều.”

Người tiêu dùng Mỹ hoặc các tổ chức của Washington sẽ chú ý đến điều đó. Cục Dự trữ Liên bang, dự kiến cập nhật chính sách tiếp theo vào thứ Tư, đang theo dõi sát sao sự phục hồi đang diễn ra như thế nào.

Trong mùa hè, những cải thiện nhanh chóng và lạm phát tăng vọt gây ra lo ngại nền kinh tế có thể phát triển quá nóng và Fed đã dự định làm chậm tốc độ của chương trình kích thích khẩn cấp. Hiện tại, nền kinh tế đang chao đảo có thể buộc Fed phải giữ chân ga lâu hơn một chút.

Nhưng có một số điểm cần lưu ý cho những kết luận này.

Một điểm dữ liệu không phải là xu hướng và thông tin biến động có thể làm sai lệch những gì đang thực sự xảy ra. Chẳng hạn, dữ liệu đặt chỗ nhà hàng bị nhiễu dù xu hướng trên toàn quốc là một chỉ số đáng tin cậy hơn, ông Colyar nói. Đối với du lịch, tháng Chín là tháng ít hoạt động vì các trường học đang mở cửa trở lại.

Trong khi đó, các phần khác của Back-to-Normal Index tiếp tục cải thiện chậm rãi và ổn định, trong đó có các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, cũng như số lượng tạo việc làm hàng tháng. Dù biến thể Delta ảnh hưởng đến số liệu việc làm vào cuối tháng Tám, thị trường lao động vẫn đang tiếp tục phục hồi.

Chỉ có thời gian mới biết liệu tác động từ Delta có kéo dài trong suốt mùa đông hay không.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1