Thị trường Thứ tư, 22/09/2021, 11:08 GMT+7
ADB: Biến thể Delta làm u ám triển vọng tăng trưởng của các nước Châu Á đang phát triển

Sự phục hồi kinh tế của các quốc gia châu Á đang phát triển trong năm nay có thể giảm sút do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết hôm thứ Tư, 22/9, khi ngân hàng kêu gọi các nền kinh tế thích ứng với tình trạng 'bình thường mới' sau COVID- 19 để củng cố sự phục hồi.

s22 developing

Trong cập nhật báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á, ADB cho biết tăng trưởng ở các quốc gia châu Á đang phát triển, nhóm 46 quốc gia ở châu Á-Thái Bình Dương, dự kiến đạt 7.1% trong năm nay, giảm so với dự báo 7.2% trong tháng Bảy và 7.3% trong tháng Tư.

Dù giảm nhẹ, nhưng ước tính tăng trưởng năm nay là sự thay đổi so với mức giảm 0.1% của khu vực vào năm ngoái. Đối với năm 2022, ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng 5.4% cho khu vực châu Á đang phát triển.

Theo ADB, các dự báo tăng trưởng không phải là không có rủi ro, với những mối đe dọa do sự xuất hiện của các biến thể virus corona mới, triển khai vaccine chậm hơn dự kiến và hiệu quả vaccine suy giảm.

ADB cho biết khu vực này đã tiêm chủng cho gần 30% dân số vào cuối tháng Tám, tụt hậu so với các nền kinh tế tiên tiến như Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, những nơi đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn một nửa dân số của họ.

"Các quốc gia Châu Á đang phát triển vẫn dễ bị tổn thương bởi đại dịch COVID-19, khi các biến thể mới bùng phát, dẫn đến những hạn chế đi lại mới ở một số nền kinh tế", theo Quyền Kinh tế trưởng Joseph Zveglich của ADB.

ADB cho rằng con đường phục hồi trong khu vực vẫn không đồng đều do mức độ tiến triển khác nhau của các quốc gia trong xử lý đại dịch.

Theo ADB, Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng 8.1% trong năm nay, với tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ chậm lại xuống 5.5% trong năm tới.

Abdul Abiad, giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô của ADB, lưu ý vấn đề nợ của nhà phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc, đã làm chao đảo thị trường toàn cầu, "cần được theo dõi cẩn thận."

“Nhà ở là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc. Nếu lĩnh vực bất động sản bị ảnh hưởng, điều này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc nói chung,” ông Abiad nói.

Nhưng nếu Evergrande vỡ nợ, ông Abiad cho rằng bộ đệm vốn của hệ thống ngân hàng Trung Quốc "đủ mạnh để hấp thụ một cú shock thậm chí với quy mô của Evergrande".

ADB cũng duy trì triển vọng tăng trưởng đối với Ấn Độ ở mức 10.0% trong năm nay và 7.5% trong năm tới.

Các đợt bùng phát mới của biến thể Delta đã gây thiệt hại cho các nền kinh tế Đông Nam Á. Khu vực này hiện được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn 3.1% trong năm nay so với ước tính 4.0% trong tháng Bảy của ADB, trong đó Myanmar đang chìm trong xung đột, suy giảm đến 18.4%.

Các biện pháp chính sách không nên chỉ tập trung vào ngăn chặn virus và tiêm chủng mà còn định hướng lại các ngành kinh tế để thích ứng với 'trạng thái bình thường mới' sau khi đại dịch lắng xuống để khởi động quá trình phục hồi, ông Zveglich nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1