Thị trường Thứ sáu, 22/05/2020, 14:58 GMT+7
Trung Quốc quyết định không đặt mục tiêu GDP cho năm 2020 vì virus corona gây khó khăn cho nền kinh tế

Trung Quốc đã có một quyết định hiếm hoi không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2020 vì những điều không chắc chắn về tác động của virus corona.

m22 china gdp

“Tôi muốn chỉ ra rằng chúng tôi chưa đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm nay,” Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết trong một báo cáo văn bản bằng tiếng Anh.

“Điều này là do nước ta sẽ phải đối mặt với một số yếu tố khó dự đoán trong quá trình phát triển do tình hình không chắc chắn liên quan đến đại dịch Covid-19, môi trường kinh tế và thương mại thế giới,” ông Lý nói.

Những bình luận này là một phần trong cuộc họp quốc hội thường niên của Trung Quốc, đã bị hoãn khoảng hai tháng do đợt bùng phát virus corona bắt đầu ở Trung Quốc vào năm ngoái và từ đó đã lan rộng ra toàn cầu.

Do đó, một số nhà phân tích dự kiến trước khi có báo cáo rằng ông Lý có thể chia sẻ mục tiêu GDP cho một khung thời gian khác ngoài năm 2020. Năm ngoái, GDP Trung Quốc tăng trưởng 6.1%, chỉ vừa đạt trong phạm vi mục tiêu chính thức từ 6% đến 6.5%.

Kinh tế Trung Quốc đã giảm 6.8% trong quý một, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn gần các mức cao lịch sử. Dù dữ liệu cho thấy phục hồi trong tháng Tư, các quan chức vẫn công khai nói lên những lo ngại về tình trạng tăng trưởng trì trệ do virus corona lây lan ra nước ngoài.

Các nhà kinh tế đã giảm dự báo tăng trưởng GDP chính thức - con số nhiều nhà kinh tế thường nghi ngờ. Vào cuối tháng Ba, China International Capital Corporation (CICC) có trụ sở ở Bắc Kinh đã hạ đáng kể ước tính tăng trưởng GDP thực tế xuống 2.6%, so với 6.1% trước đó.

Việc làm vẫn là ưu tiên hàng đầu

Dù Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP trong năm nay, các nhà chức trách vẫn đưa ra một số con số cụ thể cho các vấn đề như việc làm và lạm phát.

Ông Lý nhấn mạnh đảm bảo mọi người có việc làm sẽ vẫn là ưu tiên, như năm ngoái. Bắc Kinh sẽ nhắm mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp 6%, theo một khảo sát đô thị chính thức, ông Lý nói.

Con số này tăng so với mục tiêu 5.5% năm ngoái. Số lượng việc làm mới “được hứa hẹn,” trên 9 triệu việc, ít hơn mục tiêu 11 triệu của năm ngoái.

Mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng được đặt ở khoảng 3.5%.

Covid-19 xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái, giết chết hơn 4,600 người ở nước này. Đợt bùng phát đã trở thành đại dịch toàn cầu, lây nhiễm hơn 5 triệu người và giết chết hơn 330,000 người trên toàn thế giới.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là quốc gia  đầu tiên áp đặt - và ra khỏi – tình trạng phong tỏa được chính phủ tiến hành đối với các doanh nghiệp và những cuộc tụ họp xã hội. Đợt bùng phát đã được kềm chế trong nước vào đầu tháng Ba và đến cuối tháng Tư hầu hết những doanh nghiệp sống sót sau đợt phong tỏa đã hoạt động trở lại, dù không ở cùng mức hoạt động như trước khi xảy ra đại dịch.

Trong buổi lễ khai mạc vào Thứ Sáu, 22/5, của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc, các nhà lãnh đạo cũng dự kiến sẽ đưa ra các ưu tiên của chính phủ, ngân sách quốc phòng và kế hoạch tăng thâm hụt ngân sách cũng như phát hành thêm nợ chính quyền địa phương.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1