Doanh nghiệp Thứ ba, 21/06/2022, 09:43 GMT+7
Nga trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu của Trung Quốc giữa các lệnh trừng phạt bởi chiến tranh Ukraine

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc được lợi từ nguồn dầu chiết khấu cao của Nga, đẩy lượng nhập khẩu lên 55%

jn21 russ

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga đã tăng 55% so với một năm trước lên mức kỷ lục trong tháng Năm, thay Saudi Arabia trở thành nhà cung ứng hàng đầu của nước này, khi các nhà máy lọc dầu kiếm được nguồn cung giảm giá giữa các lệnh trừng phạt đối với Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine.

Nhập khẩu dầu Nga, gồm các nguồn cung bơm qua đường ống Đông Siberia Thái Bình Dương và các chuyến hàng vận chuyển bằng đường biển, đạt tổng cộng gần 8.42 triệu tấn, theo số liệu hôm thứ Hai, 20/6 từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Các lô hàng tương đương gần 2 triệu thùng/ngày và tăng 1/4 so với 1.59 triệu thùng/ngày trong tháng Tư. Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Các công ty Trung Quốc, trong đó có tập đoàn lọc dầu khổng lồ Sinopec và Zhenhua Oil do nhà nước điều hành, đã tăng cường mua dầu Nga, do các khoản giảm giá mạnh sau khi các hãng dầu lớn cũng như các nhà kinh doanh dầu mỏ phương Tây rút đi vì các lệnh trừng phạt.

Các khoản chiết khấu lên tới 30% giúp Nga chất đầy kho bạc bất chấp các lệnh trừng phạt từ phương Tây nhằm làm tê liệt nền kinh tế của nước này. Điện Kremlin đã kiếm được khoảng 20 tỷ USD từ xuất khẩu dầu trong tháng Năm.

Giá dầu tăng cao cũng góp phần lớn, với giá tăng hơn 60% trong 12 tháng qua, ở mức khoảng $112/thùng đối với dầu thô chuẩn quốc tế vào hôm thứ Hai.

Saudi Arabia theo sau là nhà cung cấp lớn thứ hai, với khối lượng tháng Năm tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 7.82 triệu tấn (1.84 triệu thùng/ngày). Con số này đã giảm so với 2.17 triệu bpd trong tháng Tư. Nga giành lại vị trí dẫn đầu sau 19 tháng.

Dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Hai cũng cho thấy Trung Quốc nhập khẩu 260.000 tấn dầu thô Iran vào tháng trước, lô hàng thứ ba của nước này kể từ tháng 12 năm ngoái.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, Trung Quốc vẫn tiếp tục mua dầu Iran, thường được chuyển sang như nguồn cung từ các nước khác. Mức nhập khẩu gần tương đương với 7% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc. Nhập khẩu dầu thô tổng thể của Trung Quốc đã tăng gần 12% trong tháng Năm từ mức cơ bản thấp một năm trước lên 10.8 triệu thùng/ngày, so với trung bình 10.3 triệu thùng/ngày trong năm 2021.

Hải quan cho biết không có nhập khẩu từ Venezuela. Các công ty dầu khí nhà nước đã tránh mua kể từ cuối năm 2019 vì lo ngại vi phạm các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ.

Phong Lữ lược dịch
Theo The Guardian

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1