Tài chính Thứ sáu, 11/03/2022, 11:18 GMT+7
Nga nợ các ngân hàng phương Tây 120 tỷ USD

Goldman Sachs là ngân hàng lớn đầu tiên của phương Tây rút khỏi Nga sau cuộc xâm lược Ukraine. Nhiều ngân hàng khác có khả năng sẽ theo sau với chi phí hàng chục tỷ dollar.

m11 banks1

Người khổng lồ Phố Wall hôm thứ Năm, 10/3, cho biết họ đang "thu hẹp hoạt động kinh doanh ở Nga để tuân thủ các yêu cầu về quy định và cấp phép," người phát ngôn của Goldman Sachs cho biết.

Sự ra đi diễn ra sau khi các các ngân hàng phương Tây gấp rút tính toán mức độ rủi ro trước Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh xâm lược Ukraine, dẫn đến các lệnh trừng phạt bao trùm hầu hết hệ thống tài chính của nước này, trong đó có cả ngân hàng trung ương và các tổ chức cho vay thương mại hàng đầu - VTB và Sberbank.

Điều này cũng xảy ra sau khi các doanh nghiệp phương Tây đua nhau rút khỏi mọi lĩnh vực khác trong nền kinh tế Nga, và các cơ quan xếp hạng cảnh báo Nga sắp vỡ nợ.

Các tổ chức Nga nợ các ngân hàng quốc tế hơn 121 tỷ USD, theo Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, vốn đã đình chỉ tư cách thành viên của Nga hôm thứ Năm. Các ngân hàng châu Âu có khoản nợ tổng cộng 84 tỷ USD, trong đó Pháp, Ý và Áo là những quốc gia bị nợ nhiều nhất, và các ngân hàng Mỹ bị nợ 14.7 tỷ USD.

Goldman Sachs trước đó tiết lộ giá trị chịu tín dụng của họ ở Nga là 650 triệu USD vào tháng 12/2021.

Các ngân hàng khác có nhiều thứ để mất hơn có thể sớm theo chân Goldman Sachs rời Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Năm cho biết tình hình kinh tế ở Nga là "hoàn toàn chưa từng có" và đổ lỗi cho phương Tây về một "cuộc chiến tranh kinh tế." Moscow hứa sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt, và một số ngân hàng cho rằng tài sản của họ có thể bị Điện Kremlin tịch thu hoặc quốc hữu hóa.

Fitch Ratings trước đó đã cảnh báo "chất lượng tài sản của các ngân hàng lớn ở Tây Âu sẽ chịu áp lực từ các hậu quả của việc Nga xâm lược Ukraine" và hoạt động của họ cũng đối mặt với ngày càng nhiều rủi ro khi họ chạy đua để tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ngân hàng Pháp Societe Generale tuần trước cho biết họ đang "tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các luật và quy định hiện hành và đang thực hiện các biện pháp cần thiết để thực thi nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt quốc tế ngay khi chúng được công khai."

Ngân hàng cho biết họ có gần 21 tỷ nợ với Nga vào cuối năm ngoái.

BNP Paribas của Pháp hôm thứ Tư cho biết Nga và Ukraine nợ họ tổng cộng 3 tỷ euro (3.3 tỷ USD).

UniCredit của Ý, hoạt động tại Nga từ năm 1989, tuần trước cho biết chi nhánh tại Nga của họ "rất giàu thanh khoản và tự gây quỹ" đồng thời nhượng quyền thương mại chỉ chiếm 3% doanh thu của ngân hàng. Hôm thứ Ba, ngân hàng cho biết Nga nợ họ tổng cộng khoảng 7.4 tỷ euro (8.1 tỷ USD).

Credit Suisse cho biết hôm thứ Năm khoàn nợ của Nga là 1 tỷ franc Thụy Sĩ (1.1 tỷ USD).

Ngân hàng Deutsche Bank trong một tuyên bố hôm thứ Tư cho biết họ đã "hạn chế" rủi ro với Nga, với tổng mức cho vay 1.4 tỷ Euro (1.5 tỷ USD). Tổ chức cho vay của Đức cho biết họ đã giảm đáng kể tiếp xúc với Nga kể từ năm 2014, gia tăng hành động trong hai tuần qua.

Các ngân hàng Hoa Kỳ cũng có thể cảm nhận được hậu quả. Citigroup tuần trước tiết lộ tổng cộng Nga nợ họ khoảng 10 tỷ USD.

Mark Mason, giám đốc tài chính của ngân hàng, nói với các nhà đầu tư rằng ngân hàng đã thực hiện các bài test để đánh giá hậu quả "trong các loại kịch bản căng thẳng khác nhau." Ông cho biết ngân hàng có thể mất gần một nửa khoản nợ trong một kịch bản "nghiêm trọng."

Citi cho biết hôm thứ Tư họ sẽ bám sát kế hoạch rút khỏi hoạt động kinh doanh ngân hàng tiêu dùng - nhưng có thể rất khó tìm được người mua do môi trường chính trị và kinh tế.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đề cập đến rủi ro đối với lĩnh vực ngân hàng vào thứ Năm, cho rằng hệ thống tài chính của châu Âu có đủ thanh khoản và có một ít dấu hiệu căng thẳng.

"Nga rất quan trọng về thị trường năng lượng, về giá cả hàng hóa, nhưng xét về mức độ tiếp xúc của khu vực tài chính, của lĩnh vực tài chính châu Âu, thì Nga không quan trọng lắm," theo Luis de Guindos, phó chủ tịch ngân hàng trung ương cho biết.

 “Những căng thẳng chúng ta nhìn thấy không thể so sánh được với những gì đã xảy ra vào đầu đại dịch,” ông nói thêm.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1