Tài chính Thứ năm, 08/07/2021, 10:09 GMT+7
Các quan chức Fed giữ thái độ kiên nhẫn về thắt chặt chính sách tiền tệ

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã thảo luận về việc thu hẹp kích thích trong cuộc họp gần đây nhất, nhưng có vẻ ít người vội vàng để tiến trình diễn ra, theo biên bản được công bố hôm thứ Tư, 7/7.

jl8 fed

Bản tóm tắt cuộc họp ngày 15-16 tháng Sáu của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang chỉ cung cấp một ít manh mối mới về các cuộc thảo luận về thời điểm ngân hàng trung ương nên bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu.

Một số thành viên cho rằng nền kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến và đang đi kèm với lạm phát gia tăng quá mức, cả hai đều là lý do để Fed nới lỏng chính sách.

Tuy nhiên, quan điểm phổ biến là không nên vội vàng và thị trường phải được chuẩn bị kỹ lưỡng cho bất kỳ sự thay đổi nào. Hầu hết các thành viên đồng ý, theo biên bản, rằng nền kinh tế vẫn chưa đạt được "tiến bộ đáng kể hơn nữa" theo chuẩn Fed đặt ra cho bất kỳ thay đổi quan trọng nào trong chính sách.

“Trong các cuộc họp tới đây, những người tham gia đồng ý tiếp tục đánh giá tiến bộ của nền kinh tế đối với các mục tiêu của Ủy ban và bắt đầu thảo luận về kế hoạch điều chỉnh lộ trình và cấu trúc mua tài sản,” biên bản nêu rõ. "Ngoài ra, những người tham gia nhắc lại ý định thông báo trước khi có tuyên bố giảm tốc độ mua."

Dù biên bản lưu ý một số quan chức nhận thấy các điều kiện để thu hẹp chính sách "được đáp ứng sớm hơn một ít so với dự đoán", những người khác cho rằng FOMC "nên kiên nhẫn trong việc đánh giá tiến độ đạt được các mục tiêu và thông báo các thay đổi đối với kế hoạch mua tài sản."

Thị trường không phản ứng nhiều, với cổ phiếu tăng cao hơn và lợi suất trái phiếu chính phủ thấp hơn.

“Biên bản cuộc họp FOMC vào giữa tháng Sáu của Fed không hề hiếu chiến như chúng tôi nghi ngờ. Cụ thể là, dường như chỉ có hỗ trợ hạn chế cho việc bắt đầu sớm thu hẹp các khoản mua tài sản hàng tháng,” theo Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Capital Economics.

Tại cuộc họp, ủy ban đã đưa ra mức lãi suất ngắn hạn gần bằng 0 nhưng cũng ngụ ý họ có thể sẽ điều chỉnh chính sách trong những tháng tới.

Nhóm hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang đã giữ tỷ lệ chuẩn cố định trong phạm vi từ 0% đến 0.25%. Đó là theo kỳ vọng của thị trường.

Nhưng trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Jerome Powell cho biết các thành viên ủy ban đã tổ chức những cuộc thảo luận đầu tiên về việc giảm tốc độ mua trái phiếu ngân hàng trung ương thực hiện mỗi tháng. Hiện tại, Fed đang mua ít nhất 80 tỷ USD Trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán thế chấp.

Trong vài tuần kể từ cuộc họp, nhiều quan chức cho biết họ nghĩ rằng đã đến lúc xây dựng một quy trình về cách thức thu hẹp các khoản mua và cuối cùng là loại bỏ - “giảm dần” theo cách nói của Fed.

Bản tóm tắt cuộc họp dự kiến sẽ cung cấp thêm manh mối về quan điểm của các thành viên ủy ban về thời điểm có thể bắt đầu thu hẹp.

Tuy nhiên, biên bản cho biết rất ít về tốc độ mua tài sản, về cơ bản chỉ ra rằng các quan chức đang "bàn về việc thu hẹp", lặp lại những gì đã trở thành một thành ngữ thị trường phổ biến, nhưng không có thêm nhiều tiến bộ. Một số thành viên đã thảo luận về khả năng giảm mua thế chấp trước Trái phiếu kho bạc, nhưng không có gì được quyết định.

Cùng với việc giữ lãi suất trong vòng kiểm soát và không công bố bất kỳ động thái quan trọng nào về việc thu hẹp, các thành viên Fed đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát cao hơn.

Mặc dù vậy, tâm lý phổ biến là áp lực lạm phát hiện sẽ giảm đi trong những tháng tới, nhưng trước khi tăng 3.4% trong năm nay.

Những dự báo tăng đó giúp các quan chức Fed đưa ra dự kiến đầu tiên về việc tăng lãi suất đến năm 2023, dù giá thị trường hiện cho thấy ít nhất có một đợt tăng vào năm 2022.

Các thành viên cũng thảo luận về những động thái gần đây trên thị trường tài chính ngắn hạn, đặc biệt là hoạt động repo nơi các ngân hàng trao đổi tài sản thế chấp chất lượng cao như Trái phiếu Kho bạc để lấy tiền dự trữ. Trong những tuần gần đây, những hoạt động này chứng kiến nhu cầu kỷ lục và các quan chức Fed nói chung bày tỏ sự ủng hộ đối với một cơ sở repo thường trực như điểm tựa để đảm bảo các hoạt động thị trường diễn ra suôn sẻ.

FOMC tại cuộc họp đã thông qua mức tăng 5 điểm cơ bản đối với lãi suất các ngân hàng phải trả đối với dự trữ vượt mức cũng như hoạt động repo qua đêm.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1