Thị trường Thứ ba, 21/08/2018, 09:36 GMT+7
Iran: Không thành viên OPEC nào có thể đảm nhận phần dầu xuất khẩu của Iran

Chủ Nhật, 19/8, Iran đã nói với OPEC không quốc gia thành viên nào nên được phép chiếm lấy phần dầu xuất khẩu của thành viên khác, thể hiện mối quan ngại của Tehran về việc Saudi Arabia đề nghị sản xuất thêm dầu khi đối mặt với các lệnh cấm vận của Mỹ đối với việc bán dầu Iran.

ag21 iran

Trong một cuộc họp với Tổng Thư ký OPEC, ông Mohammad Barkindo, một nhà ngoại giao cao cấp Iran đã thúc giục ông này giữ OPEC bên ngoài các toan tính chính trị.

“Không quốc gia nào được phép giành lấy phần sản xuất và xuất khẩu dầu của những thành viên khác trong bất kỳ tình huống nào và Hội Nghị Bộ trưởng OPEC chưa từng cho phép những hành động như thế,” cơ quan thông tấn bộ dầu mỏ Iran SHANA trích lời ông Kazem Gharibabadi, phái viên thường trực của Iran tại các tổ chức quốc tế ở Vienna.

Trong tháng Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran và thông báo các lệnh cấm vận đối với quốc gia thành viên OPEC này. Washington đang hối thúc các đồng minh cắt giảm nhập khẩu dầu Iran xuống còn zero và sẽ áp một đợt cấm vận mới đối với việc bán dầu Iran trong tháng 11.

Ông Trump kêu gọi OPEC bơm thêm dầu để kéo giá xuống. Các bộ trưởng năng lượng của Saudi Arabia, một đồng minh của Mỹ, và Nga cho biết trong tháng Năm họ sẳn sàng nới lỏng các cắt giảm sản lượng để làm yên lòng người tiêu dùng về nguồn cung.

“Iran tin rằng OPEC nên ủng hộ mạnh mẽ các thành viên của mình ở giai đoạn này và ngăn chặn âm mưu của những quốc gia đang cố gắng muốn chính trị hóa tổ chức này,” ông Gharibabadi.

Các quốc gia đối thủ trong khu vực, Saudi Arabia và Iran đang vướng vào những cuộc chiến ủy nhiệm, trong đó có Yemen và Syria.

Iran cùng những bên khác ký kết thỏa thuận hạt nhân, gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc, đang cố gắng tìm cách cứu vãn thỏa thuận bất chấp áp lực từ Mỹ.

Iran đã đưa ra một loạt các điều kiện đối với các cường quốc châu Âu nếu họ muốn Tehran ở lại thỏa thuận, trong đó có các bước của các ngân hàng châu Âu đảm bảo giao dịch với Tehran và đảm bảo việc bán dầu Iran.

Kế hoạch của EU

Vào Chủ Nhật, Phó tổng thống Iran cho biết chính phủ đang tìm giải pháp để bán dầu và chuyển doanh thu bất chấp các cấm vận mới của Mỹ.

Trong tháng Tám, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với việc mua dollar Mỹ của Iran cũng như các giao dịch bằng vàng và kim loại quý của nước này.Washington sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với dầu xuất khẩu của Iran và mảng ngân hàng vào ngày 4/11.

“Chúng tôi hy vọng các nước châu Âu có thể giữ được cam kết của mình, nhưng thậm chí nếu họ không thể, chúng tôi sẽ tìm giải pháp để bán dầu và chuyển doanh thu,” thông tấn xã quốc gia IRNA trích lời ông Eshaq Jahangiri.

Trong những tuyên bố tương tự, bộ trưởng ngoại giao Iran ca ngợi các bên ký kết thỏa thuận châu Âu vì những nỗ lực cứu vãn thỏa thuận, đặc biệt đối với “đạo luật ngăn chặn” nhằm giảm thiểu tác động của các cấm vận Mỹ đối với các doanh nghiệp châu Âu.

Tuy nhiên ông Mohammad Javad Zarif cho rằng những biện pháp như vậy vẫn chưa đủ.

“Cho đến này châu Âu đã thể hiện quan điểm của mình, nhưng vẫn không đưa ra được một kế hoạch hành động… Chúng tôi tin rằng châu Âu vẫn chưa sẳn sàng trả giá.”

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1