Tài chính Thứ tư, 20/04/2022, 12:23 GMT+7
IMF: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine sẽ 'cản trở nghiêm trọng' nền kinh tế toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã giảm kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong hai năm tới vì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, so sánh những tác động lan tỏa từ cuộc xung đột với một "trận động đất".

a20 imf

Trong triển vọng mới nhất công bố hôm thứ Ba IMF cho biết: "Những tác động kinh tế của chiến tranh đang lan xa và rộng khắp."

IMF hiện dự kiến kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3.6% trong cả năm 2022 và 2023, giảm mạnh so với tăng trưởng 6.1% năm 2021. Các dự báo mới giảm lần lượt 0.8 và 0.2 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng Một.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong tuần này. Hiện WB dự kiến kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3.2% trong năm 2022.

Triển vọng của IMF giả định cuộc chiến vẫn chỉ giới hạn ở Ukraine, các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Nga không nhắm vào lĩnh vực năng lượng khổng lồ của nước này và ảnh hưởng của đại dịch tiếp tục giảm dần.

Không có gì ngạc nhiên khi cuộc xung đột sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến Ukraine và Nga. IMF dự báo kinh tế Ukraine sẽ giảm 35% trong năm nay, trong khi những nỗ lực trừng phạt Nga của phương Tây sẽ khiến kinh tế nước này giảm 8.5%.

Nhưng vì chiến tranh đã khiến giá năng lượng và các mặt hàng khác tăng đột biến, làm trầm trọng thêm các vấn đề chuỗi cung ứng và nuôi dưỡng kỳ vọng lạm phát sẽ dai dẳng hơn, ảnh hưởng của chiến tranh sẽ có thể cảm nhận được ở hầu hết mọi nơi.

“Chiến tranh sẽ cản trở nghiêm trọng sự phục hồi toàn cầu, làm chậm tăng trưởng và đẩy mạnh lạm phát hơn nữa,” IMF cho biết, đồng thời nhấn mạnh nền kinh tế thế giới vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch virus corona  khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Tại châu Âu, nơi nhu cầu năng lượng phụ thuộc nhiều vào Nga, tăng trưởng hiện dự kiến sẽ chậm lại còn 2.8% trong năm 2022, giảm 1.1 điểm phần trăm so với tháng Giêng.

Hoa Kỳ tương đối tách biệt. Tuy nhiên, sự yếu kém giữa các đối tác thương mại cũng như kế hoạch nhanh chóng rút lại các hỗ trợ trong thời đại dịch và tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, đang đè nặng lên triển vọng. IMF dự báo tăng trưởng của Mỹ là 3.7% trong năm 2022 và 2.3% năm 2023, giảm 0.3 điểm phần trăm kể từ lần dự báo cuối cùng.  

Các đám mây bão cũng đang tụ tập ở Trung Quốc, nơi IMF hiện dự kiến sẽ ghi nhận tăng trưởng 4.4% trong năm 2022, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức 5.5% của Bắc Kinh. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bị kềm kẹp bởi các phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, hậu quả từ cuộc chiến ở Ukraine và các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản của nước này.

Dù báo cáo nhận thấy "triển vọng kinh tế toàn cầu đã xấu đi đáng kể" kể từ đầu năm, báo cáo không dự đoán một cuộc suy thoái IMF thường đề cập đến khi tăng trưởng giảm xuống 2.5% hoặc thấp hơn.

Nhưng IMF cũng lưu ý sự không chắc chắn "vượt ra ngoài phạm vi bình thường" xung quanh các dự báo của họ vì tính chất chưa từng có của cú shock. Và rủi ro của một đợt suy giảm thậm chí còn lớn hơn, kết hợp với lạm phát cao liên tục, đang gia tăng.

Goldman Sachs tuần này đưa ra khả năng 15% Mỹ sẽ suy thoái trong 12 tháng tới và 35% trong vòng 24 tháng tới. Ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura cho biết khả năng Trung Quốc rơi vào suy thoái trong mùa xuân này đang tăng lên.

Phần lớn có thể phụ thuộc vào động thái tiếp theo của Tổng thống Nga Putin. Các nhà dự báo hàng đầu của nước này cho biết nếu nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga sang Đức đột ngột bị cắt, sản lượng kinh tế của nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ mất đến 238 tỷ USD trong hai năm tới.

Châu Âu cũng có thể tiến xa hơn trong việc trừng phạt năng lượng Nga. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hôm thứ Ba, 19/4, cho biết lệnh cấm vận đối với dầu của Nga ở cấp độ Liên minh châu Âu đang được lên kế  hoạch, đồng thời cho biết thêm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn có một động thái như vậy.

 “Lý do chúng ta chưa thực hiện không phải vì Pháp không muốn điều đó. Đó là vì vẫn còn một số đối tác châu Âu đang do dự," ông Le Maire nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1