Tài chính Thứ ba, 26/04/2022, 09:34 GMT+7
IMF cảnh báo rủi ro 'đình phát' ở châu Á, hạ triển vọng tăng trưởng

Một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 26/4 cảnh báo, khu vực châu Á đang đối mặt với viễn cảnh "đình phát" do chiến tranh Ukraine, chi phí hàng hóa tăng vọt và suy thoái ở Trung Quốc đang gây ra bất ổn đáng kể.

a26 imf

Dù các hoạt động thương mại và tài chính của châu Á đối với Nga và Ukraine khá hạn chế, các nền kinh tế trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng do giá hàng hóa cao hơn và tăng trưởng chậm hơn ở các đối tác thương mại châu Âu, theo Anne-Marie Gulde-Wolf, quyền Giám đốc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của IMF.

Hơn nữa, bà lưu ý lạm phát ở châu Á cũng đang bắt đầu tăng lên vào thời điểm kinh tế Trung Quốc suy thoái, gây thêm áp lực lên tăng trưởng khu vực.

“Do đó, khu vực này đối mặt với viễn cảnh đình phát, với tăng trưởng thấp hơn dự kiến trước đây và lạm phát cao hơn,” bà phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến ở Washington.

Theo bà Gulde-Wolf, những trở ngại đối với tăng trưởng đến vào thời điểm không gian chính sách ứng phó bị hạn chế, đồng thời nói thêm các nhà hoạch định chính sách châu Á sẽ đối mặt với một đánh đổi khó khăn khi phản ứng với tốc độ tăng trưởng chậm lại và lạm phát gia tăng.

“Sẽ cần thắt chặt tiền tệ ở hầu hết các quốc gia, với tốc độ thắt chặt phụ thuộc vào diễn biến lạm phát trong nước và áp lực bên ngoài.”

Theo bà Gulde-Wolf, việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đều đặn tăng lãi suất cũng là một thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách châu Á vì khoản nợ khổng lồ bằng dollar của khu vực.

Trong dự báo mới nhất trong tháng này, IMF cho biết họ dự kiến kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 4.9% trong năm nay, giảm 0.5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó trong tháng Giêng.

Lạm phát ở châu Á hiện dự kiến sẽ đạt 3.4% trong năm 2022, cao hơn 1 điểm phần trăm so với dự báo trong tháng Một.

Cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục leo thang, các làn sóng COVID-19 mới, quỹ đạo tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến của Fed và tình trạng phong kéo dài hoặc mở rộng hơn ở Trung Quốc là những rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng của châu Á, bà Gulde-Wolf nói.

"Có sự không chắc chắn đáng kể xung quanh các dự báo cơ sở của chúng tôi, với rủi ro nghiêng về phía đi xuống."

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1