Bất động sản Thứ năm, 29/09/2016, 09:49 GMT+7
Sáu thành phố lớn có thể đang trong tình trạng bong bóng nhà đất

Các thị trường nhà đất toàn cầu đang quá nóng, và một số đang có nguy cơ chịu tình trạng bong bóng.

s29 bubble

Thị trường nhà đất của Vancouver chịu rủi ro nhiều nhất, theo Chỉ số Bong bóng Bất động sản Toàn cầu UBS, do giá nhà tăng cao và nhu cầu mua mạnh.

London, Stockholm, Sydney, Munich và Hong Kong cũng chịu rủi ro bong bóng.

Lãi suất thấp đóng góp nhiều vào việc thổi phồng các bong bóng.

Giá nhà ở những thành phố có rủi ro nhiều nhất đã tăng trung bình gần 50% kể từ năm 2011. Ở những thành phố lớn khác, giá nhà chỉ tăng không đến 15%.

Tại Vancouver, giá nhà đã tăng hơn 25% từ cuối năm 2014. Dollar Canada yếu đẩy mạnh nhu cầu từ những người mua nước ngoái đang muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư. Thị trường đã nóng đến nổi chính phủ phải can thiệp và thông qua mức thuế chuyển giao bất động sản 15% đối với người mua nước ngoài vào tháng Tám.

London cũng thuộc vùng chịu nguy cơ bong bóng khi giá nhà cao hơn 15% đỉnh điểm năm 2007, bất chấp thu nhập hiện thấp hơn 10%.

“Nếu nhìn vào Vancouver, London và Sydney, đây là những thị trường thu nhiều ngoại tệ, đặc biệt từ châu Á,” theo Jonathan Woloshin, nhà chiến lược tại UBS Wealth Management Americas.

Hong Kong không nóng như trước kia, nhưng bong bóng vẫn đang nổi lên. Thu nhập không đổi dẫn đến nhiều vấn đề về khả năng chi trả.

“Có một tình huống rằng nhiều người cảm thấy thoải mái khi trở lại Hong Kong, nhưng đây là một hòn đảo nên không có nhiều chổ để phát triển và nhu cầu đang bỏ xa thu nhập.”

Báo cáo của UBS cũng nhận thấy tất cả các thành phố châu Âu hiện đang được định giá quá cao.

Chẳng hạn, tại Amsterdam, giá nhà tăng với tốc độ gần 15% trong bốn tháng vừa qua, và đã tăng 25% kể từ khi thị trường thành phố này chạm đáy vào năm 2013. Và tại Frankfurt, giá đã tăng 30% từ năm 2011, trong khi thu nhập tăng chậm hơn rất nhiều.

“Trong cuộc truy tìm lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất thấp, vốn đã được đẩy vào tài sản bất động sản thương mại lẫn nhà ở,” theo Wolosin.

Dù không có thành phố Mỹ nào nằm trong danh sách chịu rủi ro bong bóng, một số thị trường cũng đang nóng lên. Chẳng hạn, UBS cho rằng thị trường nhà đất của San Francisco được định giá quá mức, khi giá tăng 50% từ năm 2011. Tiền lương cũng mạnh trong khu vực này, tăng nhanh hơn tỷ lệ tăng quốc gia, vì thế khả năng chi trả vẫn là một vấn đề.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1