Bất động sản Thứ sáu, 20/10/2017, 09:46 GMT+7
Nước biển dâng đe dọa gần một ngàn tỷ USD nhà đất của Mỹ, và hầu hết chúng đều có giá vừa phải

Bất động sản ven biển của Mỹ rất thường được miêu tả trong những bức ảnh với các căn biệt thự rộng rãi cùng những bãi cỏ trãi dài xuống đến bến tàu và bờ biển. Chúng làm đẹp cho tờ bìa các tạp chí du lịch và brochure nghỉ hưu. Nhưng thực tế chính đa phần nhà ven biển không phải đều siêu sang, và bị đe dọa nhiều nhất vì nước biển dâng.

o20 rising sea

Nếu mực nước biển dâng lên 1.8m, 1.9 triệu ngôi nhà, hay 916 tỷ USD giá trị bất động sản cư trú, có thể không còn, theo một báo cáo mới từ Zillow. Zillow xem xét loại nhà nào sẽ bị ngập lụt, thiếu các biện pháp phòng ngừa, dựa trên phần lớn các ước tính gần đây về mực nước biển gia tăng đến cuối thế kỷ.

“Sống gần sông biển đặc biệt vô cùng hấp dẫn đối với người Mỹ, nhưng cả chủ nhà và người mua cũng cần cân nhắc thêm,” trưởng kinh tế Zillow, ông Svenja Gudell viết trong báo cáo. “Nhà ở những khu vực đất thấp dễ bị ngập lụt vì bão và những nguy cơ này có thể hiển hiện sớm hơn nhiều như chúng ta đã thấy hết lần này đến lần khác.”

Zillow nhận thấy 39% nhà cửa sẽ chìm trong nước cho đến năm 2100 thuộc nhóm có giá trị cao nhất. Phần còn lại thuộc mức giá trung bình, khoảng 220,000 USD, hoặc thấp hơn. Một phần tư thuộc nhóm nhà có giá trị thấp nhất. Tệ hại hơn, chủ của những căn nhà giá thấp hơn có thể không có khả năng thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống thủy triều lên, như đập ngăn nước biển hoặc thay đổi cơ cấu để chống chọi với nước lụt.

“Vấn đề ngập lụt có tác động hết sức to lớn lên một thành phố và các cư dân,’ theo Gudell. “Sẽ khó khăn hơn khi xem xét trong thời gian dài, nhưng nguy cơ thực sự đến từ mực nước biển dâng cao không nên bị phớt lờ cho đến khi quá trễ.”

Những cơn bão nối tiếp trong năm nay hoặc tàn phá, hoặc hủy hoại hàng ngàn ngôi nhà ở Houston, Florida và Georgia. Điều khiến nhiều người bị shock chính là không phải tất cả đều ở vùng ven biển. Bão Harvey đã nhấn chìm những ngôi nhà cách bờ biển Texas cả một quãng lái xe dài. Sông ngòi và các hồ chứa chính là thủ phạm, sau khi bão dâng lên từ đại dương với mực nước cao và mưa liên tục khiến chúng tràn bờ.

Đa số nhà cửa đều có nguy cơ bị ngập lụt, 65% theo Zillow thuộc các khu vực ngoại ô, như những nơi bị ngập ở Houston. Chỉ không đến 23% thuộc các vị trí trong thành thị, và chỉ 12% thuộc khu vực nông thôn.

Trong số những thành phố lớn nhất của Mỹ, Miami, New York, Boston, Tampa và Fort Myers, Florida có số lượng nhà có nguy cơ bị ngập lụt cao nhất. Los Angeles, Charleston, South Carolina, Houston và New Orleans cũng thuộc nhóm 20 thị trường bị đe dọa hàng đầu.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1