Bất động sản Thứ năm, 10/10/2019, 10:02 GMT+7
Giá nhà ở Anh tăng chậm nhất trong sáu năm

Giá nhà ở Vương quốc Anh đang tăng chậm nhất trong sáu năm rưỡi, theo một chỉ số được theo dõi nhiều trong thị trường nhà đất.

010 uk

Chỉ số giá nhà Halifax, do IHS Markit sở hữu và đối chiếu, vào thứ Hai, 07/10, cho biết giá nhà trong tháng Chín chỉ cao hơn 1.1% so với cùng kỳ năm trước.

“Dù đây là mức tăng thấp nhất từ tháng 4/2013, con số này vẫn phù hợp với xu hướng chính không đổi chúng tôi quan sát được trong những tháng gần đây,” theo giám đốc điều hành Halifax, ông Russel Galley.

Tính theo tháng, giá tháng Chín giảm 0.4% so với tháng Tám, đạt giá trị trung bình ở nước Anh £232,574. Một khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng +0.1%.

Theo ông Galley, ngân hàng dự kiến giá nhà đất ở Anh và Bắc Ireland sẽ vẫn trì trệ chừng nào “thời kỳ kinh tế bất ổn vẫn tiếp diễn.”

Các số liệu từ Halifax vẽ ra bức tranh u ám hơn so với một khảo sát của đối thủ trên Nationwide vào tuần trước cho thấy tăng trưởng giá nhà chỉ ở mức thấp trong tám tháng.

Kinh tế Anh đang có nguy cơ rơi vào một cuộc suy thoái cơ bản khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm trong hai quý liên tiếp. Số liệu sản xuất và dịch vụ cho thấy kinh tế Anh thật sự đã giảm trong ba tháng tính đến tháng Chín, sau khi giảm 0.2% từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Chỉ số Giám đốc Thu mua (PMI) là chỉ số do lường sức khỏe kinh tế cho các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. PMI tổng hợp trong tháng Chín xuống còn 48.8. Bất kỳ số liệu nào xuống dưới 50 đều đánh dấu việc suy giảm.

Áp lực Brexit lên nhà đất

Tình trạng bất ổn xung quanh việc Anh và Bắc Ireland rời Liên minh châu Âu thường được cho là nguyên nhân gây lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp.

Nước Anh dự kiến sẽ rời EU vào ngày 31/10 dù có nghi ngờ điều này có thể được thực hiện hay không khi không có thỏa thuận giữa các nhà làm luật ở London và Brussels.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ gồm chín thành viên của Ngân hàng Anh quốc đã nhất trí bỏ phiếu giữ lãi suất ở mức 0.75% trong tháng Chín. Ngân hàng cảnh báo hoãn ngày rời đi của nước Anh cũng như sự chuyển tiếp sang “mối quan hệ thương mại trong tương lai” với EU thêm nữa có thể gây tổn hại cho nền kinh tế.

Theo ngân hàng, “Những bất ổn càng kéo dài, đặt biệt trong môi trường tăng trưởng toàn cầu yếu hơn, càng có nhiều khả năng tăng trưởng nhu cầu sẽ dưới mức tiềm năng, làm tăng cung vượt mức.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1