Bất động sản Thứ sáu, 07/10/2016, 08:50 GMT+7
Goldman cảnh báo về bất động sản Trung Quốc, triển vọng của các ngành kim loại

Goldman Sachs Group Inc. vừa đưa ra một cảnh báo về tình hình thị trường bất động sản Trung Quốc, theo đó họ nhận thấy các điểm yếu gia tăng trên khắp ngành và bất kỳ sự suy thoái nào đều đe dọa các ngành kim loại, đặc biệt quặng sắt và thép.

o7 goldman 1

“Chúng tôi nhận thấy tính dễ tổn thương đang gia tăng trong thị trường bất động sản Trung Quốc,” ngân hàng cho biết trong một báo cáo về hàng hóa, chỉ ra các rủi ro trong việc xây dựng quá đà, và những lo ngại một số người hiện không thể mua được nhà và đầu cơ gia tăng. “Những đợt bùng nổ nhà đất theo chính sách có xu hướng tiếp nối bằng những đợt sụp đổ do hiệu ứng thu hồi vốn.”

Các nhà hoạch định chính sách tại nền kinh tế lớn nhất châu Á đã đẩy mạnh tín dụng nhằm hỗ trợ tăng trưởng vào đầu năm nay, khiến doanh số và giá bất động sản tăng tại các thành phố Trung Quốc. Hoạt động nhà đất gia tăng giúp giá kim loại tăng, chỉ số LMEX Index của sáu kim loại hướng vào thị trường tăng trong tuần trước. Khoản tăng này cũng được hỗ trợ nhờ giá quặng sắt tăng.

“Phân tích của chúng tôi chỉ ra những rủi ro đối với giá kim loại,” Goldman cho biết trong một lưu ý ngày 4/10 với tên gọi “Nhà đất Trung Quốc: khi tin tốt trở thành tin xấu.” Ngân hàng tại New York cho biết thêm: “Vì nhà đất là loại hàng hóa lâu bền và xuống giá chậm, xây dựng quá đà và hàng tồn tăng có xu hướng làm trầm trọng thêm tình hình suy thoái khi nhu cầu đột nhiên giảm.”

Giá kim loại tăng

Giá quặng sắt đã tăng 28% trong năm 2016, vượt qua ba năm suy giảm và ở mức $55.86 m3 tấn khô, theo Metal Bulletin Ltd. Cả sáu kim loại cơ bản đều tăng trên Sàn Giao dịch Kim loại London trong năm nay, với giá kẽm tăng hơn 45%, thiếc tăng 36% và chì tăng 15%.

Thị trường bất động sản Trung Quốc tăng đột biến dẫn đến quan ngại có thể có bong bóng. Deutsche Bank AG cũng ủng hộ quan điểm này trong một báo cáo đánh giá gần đây. Goldman cho biết dù giá tăng không đồng đều, họ mô tả một số khoản tăng là “cực đoan” như khoản tăng hàng năm 50% ở Thượng Hải.

Ngân hàng nhấn mạnh ba điểm quan ngại. Trước tiên, vì chính sách nới lỏng có xu hướng khiến nhu cầu tăng thay vì đẩy mạnh tiêu thụ nói chung, có nguy cơ nhà xây quá nhiều. “Nếu nhu cầu yếu đi ở những thành phố này, sẽ mất một thời gian dài để tiêu thụ hết khoản thừa cung.”

Thứ hai, Goldman cho rằng, sau khi giá tăng, khả năng chi trả giảm đi đáng kể ở nhiều nơi. “Mua một căn nhà đang nằm ngoài tầm với của nhiều gia đình lao động và bất động sản giá trị rất cao này, nếu tiếp tục tồn tại, về lâu dài có khả năng tác động xấu đến hoạt động xây dựng.” Thứ ba, đầu cơ bất động sản đang gia tăng.

Do giá tăng một số chính quyền địa phương bắt đầu thực hiện giảm tốc. Trong những ngày gần đây, chính quyền ở nhiều trung tâm đã thắt chặt các quy định mua, trong đó thủ phủ của Tứ Xuyên, Thành Đô và thủ phủ Hà Nam, Trịnh Châu, hạn chế người dân mua bất động sản thứ ba ở một số khu vực.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1