Thị trường Thứ năm, 18/07/2019, 09:33 GMT+7
Hoa Kỳ, Nhật Bản hướng đến một thỏa thuận thương mại nhỏ vào tháng Chín

Hoa Kỳ và Nhật Bản đang tiến hành một thỏa thuận qua lại có liên quan đến nông nghiệp và ô tô có thể được Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Sinhzo Abe đồng thuận khi hai bên gặp nhau ở Washington trong tháng Chín.

jl18 usjp

Một quan chức ngành ô tô cho biết thỏa thuận có thể liên quan đến việc Nhật Bản cho nông dân Mỹ tiếp cận thêm vào thị trường của mình để đổi lại Washington sẽ giảm thuế đối với một số linh kiện ô tô Nhật. Tuy nhiên ông nhấn mạnh các đàm phán vẫn có thể thay đổi.

Một thỏa thuận như thế sẽ giúp mang đến thắng lợi cho ông ông Abe trong mảng ô tô, trong khi giúp ông Trump gia tăng ủng hộ từ nông dân, nhóm cử tri quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 sắp tới.

Một nguồn tin khác cho biết chính quyền ông Trump muốn gia tăng tiếp cận thị trường cho các sản phẩm thịt bò và thịt heo Mỹ.

Cải thiện tiếp cận đối với thị trường Nhật sẽ giúp Hoa Kỳ cạnh tranh với các thành viên thuộc hiệp ước Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một thỏa thuận thương mại giữa Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Một trong những hành động đầu tiên của ông Trump khi trở thành tổng thống là rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP, tiền thân của CPTPP, khiến thỏa thuận này bị hủy.

Ông Trump và ông Abe đã thảo luận về thương mại ở Osaka, Nhật Bản trong cuộc họp G20 tháng trước, nhưng không có chi tiết về các thảo luận của họ. Vào thứ Ba, 16/7, Politico cho biết có thể có một thỏa thuận vào tháng Chín.

Dù ông Abe là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Trump trên trường quốc tế, vị tổng thống Hoa Kỳ vẫn đe dọa áp thuế cao đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật và Liên minh châu Âu để bù cho cái ông gọi là mất cân bằng thương mại không công bằng. Và ông Abe rất muốn những đe dọa này biến mất.

Ông Trump thường xuyên nói ông không hài lòng với thặng dư thương mại của Nhật Bản với Hoa Kỳ, vốn đạt 67.6 tỷ USD tính trong hàng hóa năm 2018, với gần hai phần ba đến từ xuất khẩu ô tô, theo số liệu của Mỹ. Ông Trump đã đe dọa áp thuế 25% lên ô tô nhập khẩu Nhật với các lý do an ninh quốc gia, nhưng đã hoãn lại khi các thảo luận thương mại tiếp tục.

Tháng Chín năm ngoái, hai lãnh đạo đã đồng ý thảo luận một thỏa thuận bảo vệ các nhà sản xuất ô tô Nhật trước các khoản thuế thêm khi các đàm phán được tiến hành.

Thỏa thuận sẽ không cần quốc hội phê chuẩn vì tổng thống Mỹ có thể bỏ hoặc giảm thuế lên các hàng hóa có mức thuế dưới 5%, và hầu hết linh kiện ô tô có thuế khoảng 3-6%.

Khi được hỏi về khả năng có một thỏa thuận như thế, một quan chức chính phủ Nhật từ chối bình luận nhưng cho biết các thảo luận ở cấp độ soạn thảo đang được tiến hành.

Quan chức này cho biết sẽ không có tiến bộ đáng kể nào cho đến sau các cuộc bầu cử thượng viện Nhật ngày 21/7.

“Chúng tôi cùng biết rằng chúng tôi nên tìm được điểm chung để có thể hoàn tất thỏa thuận,” ông nói.

Văn phòng đại diện Thương mại Hoa Kỳ không đưa ra bình luận về khả năng có một thỏa thuận. Một quan chức của Bộ Thương mại Mỹ cũng từ chối bình luận.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1