Thị trường Thứ sáu, 29/04/2022, 08:59 GMT+7
Giá dầu hạ nhiệt khi các đợt phong tỏa của Trung Quốc gây áp lực lên triển vọng nhu cầu

Giá dầu giảm vào thứ Sáu, 29/4, do các đợt phong tỏa COVID-19 của Trung Quốc ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu dầu thô, dù lo ngại gián đoạn nguồn cung do các lệnh trừng phạt của phương Tây hạn chế xuất khẩu dầu thô và sản phẩm từ Nga góp phần củng cố giá.

a29 oil1

Giá dầu Brent giao sau giảm 4 cent xuống $107.55/thùng lúc 0040 GMT sau khi tăng 2.1% trong phiên trước. Hợp đồng giao trước một tháng giao tháng Sáu sẽ hết hạn vào thứ Sáu. Hợp đồng giao tháng Bảy giảm 30 cent xuống $106.96/thùng.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 49 cent (0.5%),  xuống $104.87/thùng sau khi tăng cao hơn 3.3% vào thứ Năm.

Cả hai giá hợp đồng dự kiến sẽ kết thúc tuần cao hơn, với WTI trên đà có năm tháng tăng liên tiếp, nhờ khả năng Đức sẽ cùng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu khác tham gia lệnh cấm vận đối với dầu Nga.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn biến động do Bắc Kinh không có dấu hiệu nới lỏng các biện pháp phong tỏa bất chấp tác động đến nền kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Với các đợt phong tỏa toàn bộ và một phần gia tăng từ tháng Ba, các chỉ số kinh tế của Trung Quốc chìm sâu hơn vào sắc đỏ. Hiện chúng tôi dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ tăng chậm hơn nữa trong quý hai," theo Wood Mackenzie, Trưởng phòng Kinh tế APAC, Yanting Zhou.

"Biến động của thị trường dầu có thể sẽ tiếp tục, với khả năng các đợt phong tỏa lan rộng và kéo dài hơn sang tháng Năm và lâu hơn nữa, khiến rủi ro trong ngắn hạn đối với nhu cầu dầu của Trung Quốc - và giá – nghiêng sang hướng đi xuống."

Về nguồn cung, OPEC+ có khả năng sẽ giữ nguyên thỏa thuận hiện tại và đồng ý một mức tăng sản lượng nhỏ khác cho tháng Sáu khi nhóm họp ngày 5/5.

Tuy nhiên, sản lượng dầu của Nga có thể giảm tới 17% trong năm 2022 khi các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine gây tổn hại đến đầu tư và xuất khẩu.

Các lệnh trừng phạt cũng khiến các tàu Nga ngày càng khó gửi dầu cho khách hàng, khiến Exxon Mobil Corp tuyên bố bất khả kháng đối với hoạt động của Sakhalin-1 và cắt giảm sản lượng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1