Chứng khoán Thứ hai, 11/01/2021, 14:10 GMT+7
Chứng khoán châu Á rời các mức cao, lợi suất với các kích thích kinh tế từ Mỹ

Chứng khoán châu Á giảm nhiệt vào thứ Hai, 11/01, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc ở mức cao nhất trong 10 tháng khi “hàng nghìn tỷ” trong kế hoạch kích thích tài khóa mới của Hoa Kỳ dự định sẽ được công bố trong tuần này, thúc đẩy một đợt mua cổ phiếu, bán trái phiếu toàn cầu.

jn11 asia

Các nhà đầu tư đang để mắt đến chính trường Hoa Kỳ khi áp lực luận tội Tổng thống Donald Trump ngày càng tăng, dù các dấu hiệu cho thấy có thể mất một khoảng thời gian cho một phiên tòa thực sự.

Chỉ số cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 0.2%, sau khi tăng 5% vào tuần trước lên các mức cao kỷ lục. Chỉ số Nikkei của Nhật còn nghỉ lễ sau khi đóng cửa ở mức cao nhất trong 30 năm vào thứ Sáu.

Chỉ số Hàn Quốc không đổi sau khi tăng mạnh trước đó và các blue chip của Trung Quốc tăng 0.7%.

Nhà cho biết: “Châu Á đã vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu lần thứ hai trong thiên niên kỷ này với các thành tựu của mình,” theo Richard Yetsenga, trưởng kinh tế của ANZ.

“Tăng trưởng của Châu Á mạnh hơn, phần lớn do nhân khẩu học và mức nợ tốt hơn so với các nền kinh tế tiên tiến.”

Ông lưu ý những đảo chiều trong lĩnh vực bán dẫn và năng lượng đã làm nổi bật thành công của châu Á, do khu vực này sản xuất khoảng 45% bán dẫn trên thế giới.

“Lần đầu tiên giá trị vốn hóa thị trường của lĩnh vực bán dẫn toàn cầu đã vượt qua năng lượng,” ông nói. “Vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng 12 năm trước, ngành năng lượng lớn hơn gấp năm lần.”

Chỉ số S&P 500 kỳ hạn giảm 0.6% so với mức đỉnh mọi thời đại, sau khi tăng 1.8% trong tuần trước. Hợp đồng kỳ hạn 50 EUROSTOXX giảm 0.1% và hợp đồng kỳ hạn FTSE không đổi.

Lợi tức trái phiếu dài hạn ở mức cao nhất kể từ tháng Ba sau khi báo cáo việc làm yếu kém hôm thứ Sáu chỉ làm tăng suy đoán có thêm các biện pháp kích thích tài chính của Hoa Kỳ khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát chính phủ.

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ công bố kế hoạch “hàng nghìn tỷ” trong các đợt cứu trợ mới trong tuần này, phần lớn trong số đó sẽ được trả bằng việc tăng vay.

Đồng thời, Quỹ Dự trữ Liên bang đang đề cập đến việc đặt trách nhiệm lên chính sách tài khóa khi Phó Chủ tịch Richard Clarida cho biết sẽ không có thay đổi đối với khoản nợ 120 tỷ USD Fed đang mua mỗi tháng.

Với việc Fed miễn cưỡng mua thêm trái phiếu kỳ hạn dài, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng gần 20 điểm cơ bản vào tuần trước lên 1.12%, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Sáu.

Mark Cabana tại BofA cảnh báo kích thích có thể tiếp tục gây áp lực lên đồng dollar và khiến Fed thu hẹp dần vào cuối năm.

Ông lưu ý: “Việc Fed cắt giảm sớm sẽ tạo ra rủi ro tăng đối với mục tiêu 1.5% của Trái phiếu 10 năm vào cuối năm và hỗ trợ kỳ vọng dài hạn đối với lãi suất trung lập hướng tới 3%.”

Báo cáo bảng lương yếu kém sẽ làm tăng sự quan tâm đến dữ liệu của Hoa Kỳ về lạm phát, doanh số bán lẻ và tâm lý người tiêu dùng.

Thu nhập cũng sẽ được chú trọng vì JP Morgan, Citigroup và Wells Fargo là một trong những công ty đầu tiên sẽ công bố kết quả kinh doanh quý tư vào ngày 15 tháng 1.

Lợi suất leo thang tiếp sức cho đồng dollar giảm giá, tăng từ mức thấp nhất của tuần trước 89.206 lên 90.439 so với một nhóm tiền tệ.

Đồng euro đã trở lại mức $1.2170 từ mức cao nhất gần đây $1.2349. Đồng dollar cũng ổn định lên 104.18 yen từ mức đáy 102.57 vào tuần trước.

Lợi tức trái phiếu tăng đột ngột đã làm suy yếu giá vàng, vốn không phải trả lãi, và kim loại này giảm trở lại 1.1% xuống 1,828 USD/oz từ mức đỉnh gần đây 1,959 USD.

Giá dầu bắt đầu chốt lời sau khi đạt mức cao nhất gần một năm vào thứ Sáu, tăng 8% trong tuần sau khi Saudi Arabia cam kết cắt giảm sản lượng.

Dầu thô Brent giao sau giảm 48 cent xuống $55.51, trong khi dầu thô Mỹ kỳ hạn giảm 28 cent xuống $51.96/thùng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1