Tài chính Thứ tư, 07/06/2023, 10:01 GMT+7
Nền kinh tế số của Đông Nam Á có thể chạm mốc ngàn tỷ USD

Nền kinh tế số của Đông Nam Á có nhiều tiềm năng tăng trưởng, được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản mạnh mẽ, gồm hơn 460 triệu người tiêu dùng số, dân số trẻ và am hiểu công nghệ, cũng như tỷ lệ sử dụng internet ngày càng tăng.

j7 digital

Nền kinh tế số của 6 quốc gia trong khối Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, được dự đoán tăng trưởng 6% mỗi năm. Theo báo cáo e-Conomy SEA 2022 mới nhất do Google, Temasek và Bain & Company phát hành, quy mô nền kinh tế số của khu vực này có thể đạt tới 1,000 tỷ USD vào năm 2030.

Nhưng rào cản vẫn còn. Từ sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn cho đến trình độ hiểu biết về kỹ thuật số thấp, khu vực này vẫn phải đối mặt với những thách thức có thể kìm hãm đà tăng trưởng đó.

Anthony Toh, chuyên gia phân tích nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, một tổ chức cố vấn thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, cho biết: “Nền kinh tế số của ASEAN đang mở rộng, nhưng vẫn tồn tại những chênh lệch lớn”.

“Singapore là quốc gia ASEAN số hóa nhiều nhất. Đối với Malaysia, Indonesia, Brunei, Thái Lan và Việt Nam, họ thiếu một số chỉ số, trong khi Myanmar, Lào và Campuchia thiếu triển vọng số hóa”, ông Toh nói.

Kenddrick Chan, một thành viên tại Viện nghiên cứu độc lập Portulans, nói: “Để tham gia vào nền kinh tế số, điều rất quan trọng là phải có các khung pháp lý cơ bản”.

Theo ông, lý do đằng sau tình trạng phát triển không đồng đều này là sự phân bổ lợi ích không đồng đều của nền kinh tế số. Đó là bởi các quốc gia khác nhau đang ở các giai đoạn phát triển khung pháp lý khác nhau.

ASEAN đã đưa ra các chính sách và khuôn khổ quan trọng, như Kế hoạch kỹ thuật số ASEAN 2025 và Kế hoạch kết nối ASEAN 2025, nhằm đưa ra hướng dẫn về hợp tác kỹ thuật số giữa các chính phủ. Tuy nhiên, những mục tiêu này yêu cầu sự nghiên cứu chi tiết, hoạch định chính sách có tầm nhìn xa và sự ủng hộ đáng kể từ các bên liên quan trong khu vực, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Ông Chan nói: “Ít nhất họ phải có những ý tưởng hoặc quy định giống nhau để truyền dữ liệu xuyên biên giới. Singapore có luật đảm bảo quyền riêng tư của người dùng, chuyển thông tin tài chính qua biên giới một cách an toàn, nhưng Campuchia thì không”.

Ngoài ra, mặc dù ASEAN có tỷ lệ sử dụng internet cao, trên 70%, và hầu hết dân số sở hữu điện thoại thông minh, nhưng điều đó không có nghĩa là họ hiểu biết về kỹ thuật số.

“Người tiêu dùng Đông Nam Á không thiếu điện thoại di động. Đối với họ, internet là điện thoại di động. Nhưng vấn đề chính là nó bị chi phối bởi mạng xã hội”, ông Chan nói.

Còn theo ông Toh, chênh lệch về kỹ thuật số của Đông Nam Á là vấn đề cần chú ý nhất đối với sự phát triển số của khu vực.

Theo VietStock


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1