Thị trường Thứ hai, 10/04/2023, 09:35 GMT+7
Nhóm nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi giá dầu tăng lên ngưỡng quá cao

Những nước ít sản xuất dầu tại nội địa hoặc thậm chí hoàn toàn không sản xuất năng lượng và có dự trữ ngoại tệ thấp sẽ chịu tác động mạnh mẽ nhất.

a1 oildemand

Sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh bất ngờ cắt giảm sản lượng đã đẩy giá dầu tăng mạnh, các chuyên gia phân tích khẳng định những nước nhập khẩu dầu lớn như Ấn Độ, Nhật và Hàn Quốc sẽ chịu tác động nặng nề nhất nếu giá dầu đạt mức 100USD/thùng, đúng như dự báo của các chuyên gia.

Theo CNBC, trong ngày Chủ nhật, OPEC+ thông báo cắt giảm sản lượng ước tính 1,16 triệu thùng dầu/ngày trong động thái mà thị trường dầu không hề kỳ vọng.

“Đó là thuế đánh vào mỗi nền kinh tế nhập khẩu dầu”, giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư tư nhân Raymond James – ông Pavel Molchanov phân tích.

“Sẽ không chỉ riêng nước Mỹ chịu tác động từ việc giá dầu 100USD mà còn có nhiều nước không có nguồn dự trữ xăng dầu nội địa như Nhật, Ấn Độ, Đức, Pháp… đó là những ví dụ điển hình”, ông Molchanov nói.

Việc các nước tự nguyện cắt giảm sản lượng dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 5/2023 và kéo dài cho đến cuối năm 2023. Cả Saudi Arabia và Nga sẽ đều cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 500.000 thùng/ngày cho đến cuối năm nay, còn các thành viên khác thuộc OPEC ví như Kuwait, Oman, Iraq, Algeria và Kazakhstan đồng thời giảm sản lượng.

Giá dầu Brent trong phiên gần nhất tăng 0,57% lên 85,41USD/thùng trên thị trường London, còn giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường New York tăng 0,5% lên 81,11USD/thùng.

“Những nước dễ chịu tác động từ việc nguồn cung dầu bị cắt giảm và việc diễn biến giá dầu tăng là nước phụ thuộc vào nhập khẩu dầu và có tỷ lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch cao trong hệ thống năng lượng của họ”, theo giám đốc tổ chức Euroasia – ông Henning Gloystein. Ông Gloystein khẳng định nếu giá dầu tăng cao, ngay cả dầu thô Nga giảm giá cũng gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế Ấn Độ.

Cũng theo ông Gloystein, nhóm nước dễ chịu ảnh hưởng nhất bao gồm những nền kinh tế mới nổi phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu tại Nam Á và Đông Nam Á cũng như nhiều ngành công nghiệp nặng phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật và Hàn Quốc.

Ấn Độ là nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba trên thế giới, trong thời gian gần đây, Ấn Độ không ngừng mua dầu của Nga với giá thấp.

Theo số liệu từ chính phủ Ấn Độ, Ấn Độ là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ riêng trong tháng 2/2023, nhập khẩu dầu của Ấn Độ tăng đến 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Dầu là nguồn năng lượng chính tại Nhật, dầu chiếm khoảng 40% tổng nguồn cung năng lượng của nước này.

“Không có hoạt động sản xuất dầu nội địa nào nổi bật, Nhật phụ thuộc nhiều vào dầu nhập khẩu, ước tính khoảng từ 80 đến 90% dầu nội địa Nhật đến từ khu vực Trung Đông”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhấn mạnh.

Câu chuyện tương tự diễn ra tại Hàn Quốc khi mà dầu nhập khẩu chiếm phần lớn trong tổng tiêu thụ năng lượng của nước này, theo số liệu của công ty nghiên cứu độc lập Enerdata.

“Hàn Quốc và Italy hiện đang nhập khẩu đến 75% dầu sử dụng tại nội địa”, ông Molchanov nhấn mạnh.

Theo phân tích của ông Molchanov, một số nền kinh tế mới nổi không có đủ năng lượng ngoại tệ để hỗ trợ cho hoạt động nhập khẩu nhiên liệu, chính vì vậy sẽ chịu ảnh hưởng bởi giá dầu 100USD/thùng. Ông Molchanov chỉ ra Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và Pakistan là nhóm nền kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Sri Lanka, nước hoàn toàn không có hoạt động sản xuất dầu nội địa và hoàn toàn phụ thuộc vào dầu nhập khẩu, cũng dễ chịu tác động từ giá năng lượng cao.

Nhà sáng lập quỹ Energy Aspects, ông Amrita Sen, khẳng định: “Những nước có dự trữ ngoại tệ thấp nhất và là nước nhập khẩu dầu sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dầu được định giá bằng đồng USD. Chi phí nhập khẩu năng lượng sẽ tăng hơn nữa nếu đồng USD tăng giá”.

Dù rằng giá dầu hoàn toàn có thể lên ngưỡng 100USD/thùng, tuy nhiên, mức giá này sẽ không thể duy trì được lâu, ông Molchanov phân tích. Cũng theo ông Molchanov. Trong dài hạn, giá dầu sẽ ở quanh ngưỡng khoảng 80 đến 90USD/thùng bởi ngay khi giá dầu chạm ngưỡng 100USD/thùng, các nhà sản xuất sẽ lập tức tăng nguồn cung lên cao hơn, giá dầu sẽ lại giảm.

Theo BizLive


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1