Chứng khoán Thứ tư, 25/05/2022, 10:12 GMT+7
Cổ phiếu ở Châu Á - Thái Bình Dương tăng cao hơn; Ngân hàng trung ương New Zealand tăng lãi suất một lần nữa

Cổ phiếu ở Châu Á - Thái Bình Dương tăng cao hơn trong phiên giao dịch sáng thứ Tư, 25/5, với việc ngân hàng trung ương của New Zealand thông báo thêm một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản.

m25 asia

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0.64%, trong khi Shanghai Composite ở Trung Quốc đại lục cao hơn khoảng 0.6% và Shenzhen Component  tăng 0.207%.

Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật thấp hơn một chút trong khi chỉ số Topix không đổi nhiều.

Ở những nơi khác, Kospi của Hàn Quốc tăng 0.84%. S&P/ASX 200 tại Australia tăng 0.77%.

Chỉ số cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương rộng nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI giao dịch cao hơn 0.65%.

"Tâm lý thị trường nhìn chung vẫn mong manh và thị trường châu Á có khả năng củng cố trong ngày hôm nay," theo các nhà phân tích tại OCBC Treasury Research.

RBNZ thông báo tăng lãi suất

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) hôm thứ Tư đã công bố quyết định tăng lãi suất tiền mặt chính thức 50 điểm cơ bản lên 2%, một quyết định được hầu hết các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters dự kiến.

"Việc tăng lãi suất tiền mặt chính thức lớn hơn và sớm hơn làm giảm nguy cơ lạm phát kéo dài dai dẳng, đồng thời mang lại thêm sự linh hoạt trong chính sách trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu rất không ổn định," RBNZ cho biết trong thông cáo thông báo về việc tăng lãi suất.

Dollar New Zealand trao tay ở mức $0.6482  sau thông báo tăng lãi suất, phục hồi sau khi xuống mức thấp nhất trước đó $0.6418.

Cổ phiếu công nghệ niêm yết kép ở Hồng Kông chịu áp lực

Các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết kép tại Hong Kong đi xuống. Trong phiên giao dịch sáng thứ Tư, cổ phiếu của Alibaba giảm khoảng 0.7% trong khi JD.com và Baidu lần lượt giảm 0.94% và 1.62%.

Những khoản giảm này xảy ra sau khi một quan chức Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hôm thứ Ba nhận xét “thời gian không còn nhiều” trong các cuộc đàm phán giữa các cơ quan chức năng Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến việc thanh tra kiểm toán. Baidu và JD.com nằm trong số những công ty Trung Quốc được SEC đưa vào danh sách các công ty có khả năng bị hủy niêm yết ở Hoa Kỳ.

“Dù chắc chắn đã có tiến triển trong các thảo luận về thanh tra kiểm toán ở Trung Quốc và Hong Kong, các vấn đề quan trọng vẫn tồn tại và thời gian sắp hết,” ông YJ Fischer, giám đốc văn phòng các vấn đề quốc tế của SEC nói.

“Ngay cả khi một thỏa thuận được ký kết giữa Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng và các cơ quan chức năng của Trung Quốc, đó sẽ chỉ là bước đầu tiên. PCAOB phải có được sự hợp tác và đồng ý đầy đủ từ các cơ quan chức năng Trung Quốc để Ban PCAOB có thể quyết định họ có thể thanh tra và điều tra toàn diện ở Trung Quốc và Hong Kong.”

Qua đêm tại Phố Wall, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 2.35% xuống 11,264.45 sau khi một cảnh báo từ CEO Snap về tốc độ tăng trưởng chậm lại của công ty khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu mạng xã hội.

S&P 500 giảm 0.81% xuống 3,941.48. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 48.38 điểm (0.15%) lên 31,928.62.

Tiền tệ và dầu mỏ

Chỉ số dollar Mỹ, theo dõi đồng bạc xanh so với một nhóm các đồng tiền chính, ở mức 101.914, giảm từ trên mức 102.2 gần đây.

Đồng yen Nhật giao dịch ở mức 126.85/USD, mạnh hơn các mức trên 127 so với đồng bạc xanh hồi đầu tuần. Dollar Australia ở mức $0.7101 sau khi tăng từ mức dưới $0.708 gần đây.

Giá dầu cao hơn vào buổi sáng theo giờ giao dịch châu Á, với giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao sau tăng 1.17% lên $114.89/thùng. Dầu thô giao sau của Mỹ tăng 1.19% lên $111.08/thùng.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1