Chứng khoán Thứ ba, 21/06/2022, 09:34 GMT+7
Chứng khoán Trung Quốc đi lên khi thị trường Châu Á - Thái Bình Dương tăng điểm; RBA dự kiến lạm phát sẽ đạt đỉnh vào cuối năm

Các thị trường châu Á-Thái Bình Dương sôi động vào thứ Ba, 21/6, trong khi bitcoin tiếp tục tăng sau một đợt phục hồi gần đây. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Australia cho rằng lạm phát sẽ đạt đỉnh vào cuối năm.

jn21 asia1

Chỉ số Shanghai Composite ở Trung Quốc đại lục giao dịch cao hơn ở mức 0.22% trong khi Shenzhen Component tăng 0.15%.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0.79%, với các cổ phiếu công nghệ Tencent và Alibaba tăng lần lượt 1.62% và 0.19%.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật cao hơn 1.67% trong khi Topix tăng 1.72%. Chỉ số Kospi ở Hàn Quốc cũng nằm trong vùng tích cực, giao dịch cao hơn 0.13%.

S&P/ASX 200 của Australia tăng 1.14% và chỉ số cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương rộng nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI tăng 0.12%.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia Philip Lowe cho biết ông dự kiến lạm phát ở Australia sẽ đạt đỉnh khoảng 7% vào cuối năm khi các gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch được giải quyết. 

Theo ông Lowe, chính sách tiền tệ thắt chặt và lãi suất tăng trên toàn cầu sẽ phối hợp cùng nhau giảm lạm phát bằng cách tạo ra sự cân bằng giữa cung và cầu hàng hóa.

Ông nói: “Đạt được sự cân bằng đó không đơn giản và có rủi ro đi kèm, nhưng lãi suất cao hơn sẽ làm giảm áp lực lạm phát hiện tại,” đồng thời cho biết thêm Australia nên dự kiến sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất với việc RBA cam kết đưa lạm phát trở về các mức 2% - 3%.

Biên bản cuộc họp cho thấy ngân hàng đã có xu hướng thắt chặt hơn trong bối cảnh kinh tế phục hồi với tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục.

Thị trường Hoa Kỳ sẽ trở lại giao dịch vào thứ Ba sau khi nghỉ lễ vào thứ Hai. Các chỉ số trung bình chính tuần trước đã có tuần giảm thứ 10 trong 11 tuần do lo ngại ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất quyết liệt để kiềm chế lạm phát với nguy cơ gây suy thoái kinh tế. Chỉ số S&P 500 giảm 5.8% trong tuần trước, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3/2020, chìm sâu hơn vào vùng thị trường giá xuống.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dự kiến sẽ có buổi giải trình mỗi nửa năm trước Quốc hội trong tuần này.

Theo Mark Mobius của Mobius Capital Partners, có khả năng lãi suất của Hoa Kỳ có thể tăng cao tới 9%.

“Các ngân hàng trung ương có một cuốn sách hướng dẫn và cuốn sách đó cho họ biết nếu lạm phát là 8.5%, nếu chúng ta muốn xử lý lạm phát, chúng ta phải tăng lãi suất trên 8.5% để lãi suất thực tốt hơn 8.5%. Vì vậy, ta đang hướng đến lãi suất 9%,” ông nói.

Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới bitcoin đã tăng vào thứ Hai sau khi giảm xuống dưới mức cao nhất năm 2017 vào cuối tuần. Bitcoin tăng lên trên mốc $20,000 trong phần lớn thời gian trong ngày. Vào thứ Ba trong giờ giao dịch tại châu Á, bitcoin cuối cùng tăng 2.21% lên khoảng $20,540, theo dữ liệu của Coin Metrics.

Tiền tệ và dầu mỏ

Giá dầu sáng nay cao hơn với giá dầu Brent chuẩn quốc tế giao sau tăng 1.27% lên $115.58/thùng. Dầu thô giao sau của Mỹ cũng tăng 2.24% lên $112.01/thùng.

Chỉ số dollar Mỹ, theo dõi đồng bạc xanh so với một nhóm các đồng tiền chính, ở mức 104.298.

Đồng yen Nhật giao dịch ở mức 135.05/USD, giảm từ mức trên 134. Đồng Aussie ở mức $0.6971, vẫn yếu hơn so với mức giao dịch trên $0.70 tuần trước.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1