Bất động sản Thứ tư, 31/05/2023, 13:14 GMT+7
Thị trường bất động sản Trung Quốc xuất hiện nhiều tín hiệu bất ngờ mới

Doanh số bán nhà mới trong tuần kết thúc ngày 28/5/2023 tăng trưởng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự chững lại đáng kể so với con số tăng trưởng 24,8% của 1 tuần trước đó

m31 china2

Số liệu mới công bố cho thấy lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc hiện vẫn chật vật phục hồi dù rằng có những dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc vào đầu năm nay, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

“Trong xu thế trái ngược so với tháng 4/2023, giá trên thị trường bất động sản tăng nhưng doanh số chững lại”, khảo sát kinh tế các vùng của Trung Quốc tháng 5/2023 nhấn mạnh. Kết quả này được tính toán dựa trên khảo sát của tổ chức China Beige Book thực hiện từ ngày 18 cho đến 25/5/2023.

“Trên thị trường bất động sản, cả giá cả và giao dịch nhà đất đều suy yếu. Kết quả suy giảm trong ngành xây dựng và hoạt động hỗ trợ tài khóa yếu đi không khỏi khiến cho lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất sụt giảm”, các nghiên cứu viên chỉ ra.

Trong năm vừa qua, Bắc Kinh đã cố gắng làm giảm áp lực với các doanh nghiệp bất động sản sau khi hạn chế nợ nần của nhóm doanh nghiệp này vào tháng 8/2020. Lĩnh vực bất động sản và những ngành liên quan đóng góp khoảng 25% vào kinh tế Trung Quốc, theo tính toán của Moody.

Doanh số bán nhà mới trong tuần kết thúc ngày 28/5/2023 tăng trưởng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, nó cho thấy sự chững lại đáng kể so với con số tăng trưởng 24,8% của 1 tuần trước đó, theo phân tích của chuyên gia kinh tế tại Nomura Holdings – ông Ting Lu. Con số trên được tính toán dựa trên diễn biến 7 ngày từ Wind Information.

Doanh só bán nhà của hai tuần gần nhất thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước đại dịch COVID-19, báo cáo nhấn mạnh.

Tình trạng sụt giảm doanh số bán nhà diễn ra chủ yếu ở các thành phố lớn nhất Trung Quốc. Nhóm các thành phố cấp 1 này vốn luôn được coi như điểm sáng trên thị trường bất động sản bởi nhiều người thường có xu thế lên thành phố kiếm việc làm.

Nhà đầu tư trên thị trường bất động sản Trung Quốc đang ngày một hoài nghi về thị trường.

Chỉ số Markit iBoxx đo lường biến động của trái phiếu bất động sản lợi suất cao của Trung Quốc hiện đang trở lại ngưỡng cao của tháng 11/2022 khi mà Bắc Kinh thông báo chương trình hỗ trợ 16 điểm dành cho lĩnh vực này.

Hiện vẫn còn nhiều yếu tố chưa chắc chắn liên quan đến việc liệu các doanh nghiệp bất động sản có thể trả được tiền trái phiếu cho nhà đầu tư hay không. Họ đang xem xét liệu các doanh nghiệp bất động sản có thể kiếm được tiền từ việc bán bất động sản hay không.

Vào tháng 4/2023, các chuyên gia phân tích chỉ ra rằng doanh số bán bất động sản toàn quốc giảm xuống còn 900 tỷ nhân dân tệ tức 126,87 tỷ USD, thấp hơn ngưỡng trung bình 1,1 nghìn tỷ nhân dân tệ trung bình của năm ngoái.

Đối với cả năm 2023, S&P dự báo doanh số bán bất động sản Trung Quốc sẽ giảm khoảng từ 3% đến 5%, thấp hơn ngưỡng dự báo 5% đến 8% theo dự báo trước đó.

Dự báo năm nay được tính toán dựa trên kỳ vọng rằng doanh số bán bất động sản tại các thành phố lớn của Trung Quốc tăng khoảng 3% còn doanh số bán bất động sản tại các thành phố nhỏ sẽ không giảm quá 10%.

Còn theo nghiên cứu mới đây của Fitch Ratings, trên thị trường thứ cấp, hoạt động kinh tế đã không ngừng hạ nhiệt từ tháng 4/2023, số lượng nhà rao bán giảm đi, giá chào bán cũng giảm và số lượng giao dịch thấp hơn.

Sự chững lại của thị trường sau khi phục hồi trong quý 1/2023 cho thấy niềm tin của người mua nhà vẫn mong manh trong bối cảnh triển vọng kinh tế bất ổn và báo cáo việc làm xấu đi.

Theo các chuyên gia thuộc Fitch Ratings, tâm lý trên thị trường nhà thứ cấp có thể coi như yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá nhà mới, ước tính khoảng hơn nửa nhà bán tại Trung Quốc được thực hiện trên thị trường thứ cấp.

Theo BizLive


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1