Doanh nghiệp Thứ tư, 25/10/2023, 09:03 GMT+7
Ông lớn sản xuất vi mạch Meiko sắp đầu tư nhà máy 200 triệu USD tại Hòa Bình

Tập đoàn Meiko Nhật Bản đang triển khai kế hoạch và dự kiến khởi công xây dựng nhà máy sản xuất các vi mạch điện tử tại KCN Bờ trái sông Đà, tỉnh Hòa Bình vào tháng 03/2024.

o25 meiko

Tại cuộc họp với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình ngày 23/10, Tập đoàn Meiko Nhật Bản đề xuất cũng như kiến nghị tỉnh hỗ trợ các công tác liên quan để có thể khởi công nhà máy vào tháng 03/2024.

Cụ thể, công tác liên quan bao gồm từ thủ tục đầu tư, điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh quy mô đầu tư dự án đến hỗ trợ cung cấp điện ổn định đảm bảo quá trình sản xuất, nhu cầu sử dụng nước sạch, xả thải.

Tập đoàn Meiko sẽ thuê lại 9.2 ha đất và hạ tầng khu công nghiệp Bờ trái sông Đà của CTCP Thương mại Dạ Hợp để triển khai nhà máy sản xuất vi mạch điện tử. Vốn đầu tư tương đương 200 triệu USD.

Trong cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy ông Nguyễn Phi Long cho biết sẽ hỗ trợ tối đa các thủ tục hành chính, nước thải và điện. Cùng với đó là đầu tư về hạ tầng giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn cùng các doanh nghiệp khác đầu tư tại tỉnh.

Từ một công ty chuyên sản xuất bản mạch in điện tử được thành lập năm 1975 tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, sau 30 năm Tập đoàn Meiko trở thành một trong những tập đoàn sản xuất mạch in điện tử và lắp ráp linh kiện điện tử hàng đầu thế giới, gồm thiết kế, sản xuất và chế tạo các bản mạch in điện tử (PCB), lắp ráp các linh kiện lên PCB và lắp ráp các sản phẩm điện tử hoàn chỉnh (EMS). Hiện nay, Tập đoàn Meiko đang sở hữu 3 nhà máy tại Việt Nam (tổng vốn đầu tư 500 triệu USD), 5 nhà máy tại Nhật Bản, 2 nhà máy tại Trung Quốc cùng các văn phòng đại diện và công ty con trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, Tập đoàn đang tạo việc làm cho hơn 7,000 lao động đồng thời đóng góp 30 triệu USD ngân sách mỗi năm.

Năm 2006, Tập đoàn Meiko chính thức đầu tư nhà máy điện tử lần đầu tiên vào Việt Nam tại Khu công nghiệp Thạch Thất, Hà Nội với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD. Dự án của Meiko khi đó là một trong 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất năm 2006 và cũng là dự án sản xuất điện tử lớn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài thời điểm đó.

Theo VietStock


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1