Kinh tế vĩ mô Thứ sáu, 25/08/2017, 09:17 GMT+7
Viên ngọc của sông Nile: Ai Cập đang thu hút nhà đầu tư trở lại với lãi suất cao hơn và tăng trưởng nhanh

Tại Ai Cập, không chỉ có các di chỉ cổ đang được khai quật, các thị trường tài sản của nước ngày cũng đang ngày càng có giá trị hơn đối với các nhà đầu tư.

a25 egypt

Trong bối cảnh xung đột nội chiến, bạo lực khủng bố và những vấn đề trong khu vực, Ai Cập lại nổi lên như một điểm đến cho các nhà đầu tư với các mảng năng lượng, bất động sản và tài chính. Đất nước đông dân nhất Trung Đông đang tiến lên với những cải cách kinh tế, khuyến khích thêm đầu tư trên cơ sở khoản vay 1 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế được giải ngân vào tháng Bảy.

Việc áp dụng luật đầu tư mới được nhiều người trong chờ sẽ cải thiện việc kinh doanh và tính ràng buộc của các hợp đồng. Trong khi đó, chi tiêu công quy củ hơn theo IMF sẽ giúp tài chính công có nền tảng vững vàng hơn. Quỹ hiện dự kiến tăng trưởng khoảng 4%.

Cuối cùng, “các nhà đầu tư mong muốn có một chiến lược nhằm phát triển bền vững, tạo việc làm và sản xuất hàng xuất khẩu,” theo Hasnain Malik, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu cổ phiếu toàn cầu tại Exotix Capital.”

“Các khu tự do và tiếp cận đất đai bình đẳng hơn” là những yếu tố chủ chốt cho sự phục hồi, cùng với xuất khẩu gia tăng, vốn được xem như “chén thánh” để tạo việc làm, ông Malik nói.

Trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, ngân hàng trung ương Ai Cập đã giữ các lãi suất chính không đổi trong cuộc họp tuần trước. Kể từ khi thả nổi đồng tiền, đồng bảng Ai Cập, vào tháng 11 năm ngoái, các nhà chức trách tiền tệ đã nâng lãi suất lên 7%.

Lãi suất cao hơn thu hút các nhà đầu tư, đồng thời cũng đóng vai trò kềm chế tỷ lệ lạm phát, vốn đã tăng lên các mức cao trong nhiều thập kỷ do chính phủ giảm trợ giá năng lượng.

“Cái nhìn của chúng tôi đối với thị trường Ai Cập khá tích cực. Ai Cập có vị thế thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế, vì môi trường vỹ mô của nước này đã cải thiện,” theo Asha Mehta, phó chủ tịch cao cấp kiêm giám đốc đầu tư tại Acadian Asset Management.

Du lịch và tài chính nở rộ, nhưng hãy dè chừng đồng bảng

Đồng bảng Ai Cập vẫn là một yếu tố rủi ro. Các nhà phân tích cho rằng tỷ giá hối đoái cố định có thể có tác dụng nếu không liên quan đến các kiểm soát vốn hay hạn chế tăng trưởng thông qua giảm xuất khẩu.

“Nhiều bên quan sát thị trường tin rằng IMF muốn Ai Cập cho phép đồng tiền thả nổi tự do hơn,” theo Win Thin, người đứng đầu bộ phận tiền tệ các thị trường mới nổi toàn cầu tại Brown Brothers Harriman.

Chính sách tiền tệ của Ai Cập “đòi hỏi một khung chính sách đáng tin cậy, tăng trưởng kinh tế vỹ mô hợp lý và khá nhiều dự trữ ngoại hối,” ông Malik từ Exotix nói.

Thực vậy, sau khi Ai Cập phá giá đồng bảng vào năm 2016, đồng tiền này đã giảm đến 50% nhưng cuối cùng đã bình ổn lại nhờ lãi suất tăng và các nhà đầu tư theo đuổi lợi nhuận cao hơn.

Hiện nay, khi tiền đang đổ trở lại vào các tài sản Ai Cập và ngân hàng trung ương tăng khoản 300 điểm phần trăm kể từ lần thả nổi, các thị trường đang mong chờ chính sách tiền tệ thắt chặt hơn ở Ai Cập.

Theo Malik, đầu tư nước ngoài trực tiếp đang chảy vào các lĩnh vực dầu và khí đốt, điện và bất động sản. Bất động sản Ai Cập cũng là một bến an toàn trong môi trường lạm phát cao. Tất cả những điều này sẽ mang đến triển vọng tốt đẹp hơn cho các ngành vật liệu xây dựng, xây dựng và bất động sản.

“Tỷ giá hối đoái cạnh tranh hơn nhiều cũng tạo thuận lợi cho các nhà xuất khẩu. Du lịch đang trỗi dậy, nhưng từ xuất phát điểm thấp với tình trạng thừa cung hiện tại ở các khách sạn,” ông nói thêm.

Các rủi ro vẫn còn, thậm chí khi đồng bảng Ai Cập hiện đã phục hồi từ vị thế là đồng tiền thuộc thị trường mới nổi có biểu hiện kém nhất trong năm 2016. “Bất chấp tình hình vỹ mô, chất lượng doanh nghiệp phần nào vẫn yếu do môi trường tiền tệ vốn có, cả về việc tạo dòng chảy tiền tệ lẫn chất lượng tài sản tổng thể,” theo Mehta.

Khi Ai Cập chuẩn bị có ít nhất ba IPO cho đến cuối năm, ông Mehta đề nghị các nhà đầu tư quan tâm đến “lựa chọn cổ phiếu cơ hội” đang tận dụng được các triển vọng tăng trưởng.

“Với vị thế tích cực của Ai Cập có liên quan đến những yếu tố rủi ro toàn cầu… chúng ta sẽ tìm thấy cơ hội trong mảng tài chính,” ông nói. “Chúng ta sẽ thấy cơ hội ở những ngân hàng đã đa dạng hóa các nguồn tăng trưởng, có thành tích trong tạo dòng chảy vốn bất chấp những sự kiện gần đây, cùng với các định giá chiết khấu.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1