Thị trường Thứ ba, 01/08/2017, 10:26 GMT+7
Trung Quốc và Ấn Độ có thể được lợi như thế nào từ các lệnh cấm vận dầu của Mỹ đối với Venezuela

Theo một nhà phân tích dầu khí, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có thể là những bên được lợi không mong đợi từ các lệnh trừng phạt có thể sẽ được áp đặt của Mỹ đối với ngành dầu của Venezuela.

a1 venezuela

Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ có hành động “mạnh mẽ và nhanh chóng về kinh tế” trước cuộc bầu cử gây tranh cãi của Venezuela bầu một Quốc hội Lập hiến mới vào Chủ Nhật, Tổng thống Maduro giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi trong khi đảng đối lập – và nhiều nước láng giềng của quốc gia đang chịu khủng hoảng này – từ chối công nhận kết quả bầu cử.

Ông Stephen Brennock, nhà phân tích dầu khí tại PVM Oil Associates, vào thứ Hai, 31/7, cho biết hậu quả của các lệnh trừng phạt áp dụng lên ngành dầu khí của Venezuela có thể sẽ rất to lớn.

“Venezuela sẽ mất một lượng lớn doanh thu vô cùng cần thiết từ dầu, các nhà máy lọc dầu của Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do lợi nhuận lọc dầu giảm, cũng như các lái xe của Mỹ sẽ phải chịu giá xăng tăng.

“Tuy nhiên, vẫn có một điểm tích cực… Những quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn như Trung Quốc và Ấn Độ có thể được lợi nếu họ mua dầu thô Venezuela với các khoản giảm giá lớn,” ông Brennock giải thích.

“Vấn đề lớn” đối với các lệnh cấm vận

Kinh tế Venezuela hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào ngành dầu khí khi ngành này đóng góp đến 95% xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, việc thiếu đầu tư đã khiến ngành ngày càng kém sinh lợi và hiệu quả.

Ông Alastair Newton, giám đốc tại Alavan Business Advisory, cho biết ông Maduro rất có thể sẽ “sống sót” qua những lệnh trừng phạt về dầu có khả năng sẽ được thực hiện của Mỹ, và cho rằng điều này thậm chí còn củng cố cho lý tưởng của ông.

Ông lập luận, “Vấn đề lớn đối với các lệnh trừng phạt là Mỹ càng áp đặt nhiều lệnh trừng phạt, ông Maduro càng có thể tuyên bố - ở một mức độ tin cậy nào đó – rằng ông thật sự đang chiến đấu chống lại cố gắng thay đổi thể chế của Mỹ.”

“Cưỡng chế kinh tế cực đoan”

Trong khi đó, một nhà chiến lược hàng hóa hàng đầu cho rằng Venezuela có thể trở thành nước sản xuất dầu đầu tiên “hoàn toàn thất bại” nếu ông Maduro quyết định tiến tới và thành lập một cơ quan lập pháp mới.

Bà Helima Croft, người đứng đầu bộ phận chiến lược toàn cầu tại RBC Capital Markets, cho rằng Venezuela sẽ gáng chịu một sự “cưỡng chế kinh tế cực đoan” nếu chính quyền ông Trump quyết định hướng mục tiêu vào ngành dầu của nước này.

Giá dầu giảm mạnh bắt đầu vào cuối năm 2014 đã đẩy kinh tế Venezuela vào cơn hỗn loạn. Hiện tại, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến tỷ lệ lạm phát của nước này sẽ lên đến 720% trong năm nay.

“Khi dự trữ ngoại tệ của Venezuala gần đây đã xuống dưới 10 tỷ USD, công ty dầu khí nhà nước sẽ rất khó khăn để tránh bị vỡ nợ vào mùa thu hay tiếp tục bất kỳ hình thức trả lương định kỳ nào,” bà Croft nói.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1