Tài chính Thứ sáu, 25/08/2017, 09:15 GMT+7
Trung Quốc sẽ hạn chế đầu tư ra nước ngoài trong các lĩnh vực bất động sản, thể thao

Chính phủ Trung Quốc đang hướng đến hạn chế đầu tư của các công ty trong nước ra nước ngoài trong bất động sản, thể thao, giải trí và các lĩnh vực khác sau một loạt những vụ mua lại lớn nhiều tỷ dollar của các công ty Trung Quốc.

a25 china limit

Một tài liệu được Quốc vụ Viện Trung Quốc phát hành vào thứ Sáu, 18/8, là động thái mới nhất của nhà quản lý nhằm kềm chế các vụ mua lại ở nước ngoài, với lý do quan ngại các công ty tham gia có thể mắc quá nhiều nợ.

Một trong những tập đoàn này, Wanda Group, đã trở thành hãng điều hành điện ảnh lớn nhất thế giới khi mua lại đa số cổ phiếu trong chuỗi AMC của Mỹ với giá 2.6 tỷ USD. Hãng đã thêm vào đối thủ Carmike Cinemas vào năm ngoái trong một thỏa thuận trị giá 1.2 tỷ USD, đồng thời mua lại hãng sản xuất film Legendary Entertainment với giá 3.5 tỷ USD.

Tài liệu từ Quốc vụ viện Trung Quốc hạn chế đầu tư ra nước ngoài trong các lĩnh vực như khách sạn, điện ảnh, ngành giải trí, bất động sản và các câu lạc bộ thể thao. Họ cũng cấm hoàn toàn đầu tư vào những doanh nghiệp có liên quan đến cờ bạc và ngành công nghiệp tình dục.

Cùng lúc, tài liệu khuyến khích các công ty đầu tư vào những dự án có liên quan đến dự án “Vành đai và Con đường”, sáng kiến chính sách ngoại giao chủ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm kết nối Trung Quốc với những khu vực khác của châu Á và Đông Âu thông qua các khoản đầu tư hàng tỷ dollar vào cảng, đường cao tốc, đường sắt, nhà máy điện và các cơ sở hạ tầng khác.

Theo tài liệu, “Đây là cơ hội lớn để các công ty trong nước bắt tay vào đầu tư nước ngoài, nhưng họ cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro.” Thông qua hướng dẫn mới, chính phủ Trung Quốc hy vọng thúc đẩy “phát triển đầu tư nước ngoài hợp lý, có trật tự và lành mạnh trong khi bảo vệ họ chống lại rủi ro một cách hiệu quả.”

Như một phần trong nỗ lực để chính phủ có vai trò lãnh đạo mạnh mẽ hơn về kinh tế, ông Tập đang hướng đến khẳng định lại sự kiểm soát đối với các công ty nhà nước hàng đầu trong khi kềm chế những tập đoàn đang mở rộng trong đó có Wanda, Anbang Insurance, Fosun International và HNA Group, vốn đã nhanh chóng phát triển thông qua các khoản mua lại ở nước ngoài nhờ vay nợ như khách sạn Waldorf Astoria nổi tiếng của New York.

Các quan chức cho biết các giao dịch nước ngoài gần đây của các ngân hàng Wanda đi ngược với các hạn chế về lưu chuyển vốn và vào ngày 10/7 công ty thông báo họ sẽ bán phần lớn các công viên trò chơi của mình cho một người mua Trung Quốc, Sunac China, với giá 36.2 tỷ yuan (9.3 tỷ USD).

Wanda đã đồng ý trả một tỷ USD vào tháng 11 cho Dick Clark Productions, nhà sản xuất của giải Quả Cầu Vàng và giải hoa hậu "Miss America". Bên bán, Eldridge Industries, đã hủy thỏa thuận vào tháng Ba, cho rằng Wanda không thể hoàn tất được vụ mua bán.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1