Doanh nghiệp Thứ ba, 17/01/2017, 09:34 GMT+7
Trung Quốc: M&A ở nước ngoài có thể giảm trong năm nay

Các cuộc sáp nhập và mua lại ở nước ngoài của Trung Quốc được dự kiến sẽ theo mức năm 2016 hay thậm chí còn giảm nhẹ cả về số lượng giá trị thỏa thuận trong năm nay, do các quy định ngoại hối thắt chặt và tình hình quốc tế không ổn định.

j17 ma

Các quy trình phê chuẩn cho M&A ở nước ngoài có khả năng sẽ kéo dài hơn và chặt chẽ hơn, đồng thời quy định ngoại hối thắt chặt cũng sẽ khiến lượng giao dịch giảm đi, theo George Lu, đối tác giao dịch dịch vụ tại PwC China, phát biểu trong một cuộc họp báo vào thứ Năm, 12/1.

Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt việc xem xét các dự án đầu tư nước ngoài khi có lo ngại về các rủi ro trong mua lại doanh nghiệp và dòng vốn chảy đi. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, các công ty tiến hành đầu tư quy mô lớn trong những lĩnh vực ngoài việc kinh tế chính của mình đang được chú ý đặc biệt, cũng như những công ty đầu tư vào các dự án ở nước ngoài lớn hơn công ty mẹ của họ.

Đầu tư nước ngoài không hợp lý trong bất động sản, khách sạn, giải trí và thể thao là những mục tiêu chính.

Thường mất ba đến bốn tháng cho các thỏa thuận M&A. Nhưng trong năm 2017 thời gian phê duyệt sẽ lâu hơn để tránh đầu cơ.

Những yếu tố quốc tế, như sự thay đổi nội các của Mỹ và cuộc bỏ phiếu rời Liên Minh châu Âu của nước Anh cũng gia tăng sự không ổn định trong các M&A ở nước ngoài.

Năm 2016, M&A ở nước ngoài của Trung Quốc tăng mạnh lên mức kỷ lục. Tính về giá trị, M&A nước ngoài tăng đến 246%, đạt 220.9 tỷ USD.

Đây cũng là lần đầu tiên các công ty tư nhân dẫn đầu thị trường M&A của Trung Quốc. Số lượng giao dịch tăng gấp ba lần so với năm 2015 và giá trị tăng gấp hai lần so với các công ty nhà nước.

“Các công ty Trung Quốc đang tiến vào những thị trường ở nước ngoài để có thêm kinh nghiệm trong công nghệ tiên tiến, tìm kiếm thêm cơ hội tài chính, nâng hệ số kinh doanh chênh lệch giá và chống đỡ cho đồng yuan đang mất giá,” ông Lu nói.

“Các công ty tư nhân luôn hướng đến các thị trường ngoài, nhưng lại thiếu ngân sách.”

Phong Lữ lược dịch
Theo Chinadaily

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1