Kinh tế vĩ mô Thứ hai, 22/05/2017, 08:44 GMT+7
Thủ tướng Nhật Abe nói “mong muốn mạnh mẽ” của ông là Hoa Kỳ trở lại TPP

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã nói vào thứ Hai, 15/5, rằng nước Nhật sẽ tiếp tục thúc đẩy cho một thỏa thuận xuyên Thái Bình Dương, nhưng ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ tham gia trở lại vào hiệp ước này.

m22 abe

Sau khi Washington rời Hiệp ước Hợp tác xuyên Thái Bình Dương, 11 thành viên còn lại đã bắt đầu thảo luận về việc làm thế nào để tiếp tục mà không có Hoa Kỳ và gần đây đã hoàn tất các thảo luận tại Toronto. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNBC và Broadcast Satellite Japan, ông Abe cho biết Nhật Bản muốn giữ vai trò lãnh đạo trong xúc tiến TPP giữa các quốc gia thành viên.

“Chúng tôi cuối cùng đã đi đến một thỏa thuận về các quy tắc thương mại tự do và công bằng. Chúng tôi hy vọng sẽ sử dụng được khung hoạt động như đã thỏa thuận. Không may, Hoa Kỳ lại tuyên bố rút khỏi TPP. Vì chúng tôi đã đi xa đến mức này, chúng tôi muốn tận dụng kết quả của những năm tháng nỗ lực lâu dài này,” ông Abe nói bằng tiếng Nhật.

“Nhật Bản hiện phải nhận lấy vai trò lãnh đạo và đưa các cuộc thảo luận tiến lên phía trước.”

Thủ tướng Nhật nói thêm không nên để mất đi “đà đi tới”, nhưng ông cũng để ngõ khả năng để Hoa Kỳ trở lại thỏa thuận.

11 quốc gia đã đưa ra đánh giá trên giả định Hoa Kỳ sẽ trở lại TPP và điều quan trọng là 11 quốc gia đều thống nhất. “Vì Hoa Kỳ hiểu được tầm quan trọng khi có các quy tắc thương mại tự do và công bằng, mong muốn của chúng tôi, mong muốn mạnh mẽ của chúng tôi là Hoa Kỳ sẽ trở lại TPP.”

Bộ trưởng Nhật cũng hoan nghênh cách tiếp cận của Tổng thống Donald Trump trong việc hạn chế sự phát triển hạt nhân của Bắc Triều Tiên khi các chính quyền Mỹ trước đó thất bại.

“Tổng thống Trump cho biết tất cả các khả năng đều có thể. Ông đang thể hiện quan điểm này bằng cả lời nói và hành động. Chúng tôi đánh giá cao điều này,” ông nói.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1