Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 30/05/2017, 09:52 GMT+7
Thủ tướng Merkel: Người châu Âu không thể “hoàn toàn” dựa vào Hoa Kỳ hay những nước khác

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trãi nghiệm của bà tại những cuộc họp thượng đỉnh quốc tế gần đây với Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy Châu Âu không thể “hoàn toàn” dựa vào Hoa Kỳ cũng như những đồng minh lâu đời khác.

m30 merkel

“Thời điểm chúng ta có thể hoàn toàn dựa vào người khác, theo một cách nào đó, đã qua,” bà Merkel nói tại một sự kiện vận động bầu cử ở Munich. “Tôi đã trãi nghiệm điều đó trong những ngày vừa qua, và vì thế tôi chỉ có thể nói rằng chúng ta, những người dân châu Âu, phải thật sự nắm vận mệnh của chính mình trong tay.”

Ông Trump đã nói chuyện với các thành viên NATO vào thứ Năm, 25/5, nhấn mạnh đến yêu cầu các quốc gia thành viên tăng cường chi tiêu quốc phòng. Sau đó, tại cuộc họp thượng đỉnh G7 vào thứ Sáu và thứ Bảy, các lãnh đạo trong đó có bà Merkel đã không thuyết phục được ông Trump cam kết ở lại hiệp ước khí hậu Paris. Ông Trump cho biết trên Tweeter của mình tại Sicily vào thứ Bảy rằng ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tuần tới, và Hoa Kỳ có quan điểm riêng khác với những quốc gia khác trong tuyên bố chính thức G7.

Và Merkel đã gặp cựu tổng thống Mỹ Barack Obama tại Berlin trước cuộc họp thượng đỉnh NATO vào thứ Năm. Cùng với ông Obama, bà Merkel là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất từ các quốc gia phương Tây chống lại các phong trào dân túy đại diện là chiến dịch Brexit và các chính sách của ông Trump.

Tại sự kiện vận động tranh cử vào Chủ Nhật, bà Merkel cho rằng châu Âu sẽ tiếp tục tình hữu nghị với Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và những nước khác, trong đó có Nga, nhưng nhấn mạnh quan điểm của bà rằng châu Âu phải tự cường.

“Chúng ta cần biết chúng ta phải chiến đấu cho tương lai và vận mệnh của chúng ta như những người dân châu Âu,” bà Merkel nói.

Bà tiếp tục bày tỏ sự đoàn kết với nước Anh trong cuộc chiến chống khủng bố, sau một cuộc tấn công gây chết người tại một buổi hòa nhạc ở Manchester, Anh, vào tuần trước.

Nếu đảng của bà thành công trong các cuộc bầu cử tại Đức trong mùa thu này, bà Merkel sẽ có nhiệm kỳ thứ tư làm thủ tướng. Bà Merkel kết thúc bài phát biểu tại Munich của mình bằng một vại bia cùng với những người ủng hộ mình.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1