Tài chính Thứ sáu, 14/10/2016, 09:39 GMT+7
Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản: Sẽ nới lỏng chính sách một lần nữa nếu cần thiết, bao gồm cắt giảm thêm lãi suất

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda vào thứ Tư, 12/10, cho biết ông đã chuẩn bị nới lỏng chính sách tiền tệ một lần nữa nếu cần thiết, bao gồm cả việc hạ thêm lãi suất ngắn hạn nhằm khởi động nền kinh tế trì trệ và thúc đẩy lạm phát.

o14 bankofjapan

Ông Kuroda cho biết việc mua trái phiếu chính phủ của BOJ có thể giao động trong khoảng 80 ngàn tỷ yen (778 tỷ USD) nhưng nhấn mạnh ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua thêm nhiều nợ để tác động đến đường cong lãi suất.

“Chúng tôi đã sẳn sàng để nới lỏng chính sách một lần nữa, trong đó có hạ lãi suất ngắn hạn, nếu chúng tôi nhận thấy lợi nhiều hơn hại,” ông nói với các nhà làm luật ở quốc hội.

Tháng trước BOJ đã chuyển mục tiêu chính sách từ việc dựa vào các đợt bơm tiền khủng vào hệ thống tài chính sang lãi suất bởi chiến lược này không thành công trong việc đưa nền kinh tế ra khỏi nhiều thập niên trì trệ.

Theo khung làm việc “kiểm soát đường cong lợi tức” mới (YCC), công cụ chính của BOJ để nới lỏng chính sách là tăng thêm lãi suất âm hiện tại từ mức -0.1% hiện tại, hay thấp hơn mục tiêu lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của chính phủ, hiện ở gần khoảng 0%.

Một số nhà phân tích nhận định động thái này lót đường cho một đợt thu hẹp nữa trong bảng cân đối của BOJ.

Vào thứ Tư, ông Kuroda nhắc lại BOJ sẽ duy trì tốc độ mua trái phiếu chính phủ và nhấn mạnh các khoản mua vẫn lớn theo chính sách mới.

Các nguồn tin cho biết BOJ sẽ giảm sâu thêm lãi suất âm nhằm ngăn đồng yen tăng giá mạnh, vốn được họ xem như một chướng ngại để thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Khoảng 70% các nhà phân tích do Reuters khảo sát cho rằng BOJ sẽ bổ sung thêm các kích thích kinh tế trong cuộc họp vào tháng Một hoặc sau này, trong số đó một nhóm các nhà phân tích dự báo ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng thêm tại cuộc họp ngày 30/10-1/11 khi công bố tình hình tăng trưởng và lạm phát dài hạn.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1