Thị trường Thứ ba, 06/06/2017, 14:40 GMT+7
Thị trường đối mặt với ba nguy cơ địa chính lớn trong tuần

Những nhà đầu tư hy vọng thị trường trở lại bất ổn nên cẩn thận với những gì họ muốn trong tuần này, khi các rủi ro địa chính đang dần hiện hữu.

jn6 markets

Quyết định của liên minh gồm bốn quốc gia do Saudi Arabia dẫn đầu cắt đứt quan hệ với Qatar chỉ là điều đầu tiên trong một chuỗi những sự kiện có khả năng dẫn đến những biến chuyển lớn trong thị trường. Sự cô lập bất ngờ của quốc gia Vùng Vịnh này khiến họ gia nhập vào nhóm những điểm nóng chính trị đang ngày càng gia tăng, trong đó có Bán đảo Triều Tiên và Brazil.

Tranh cãi với Qatar

Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống Nhất và Ai Cập cho biết họ sẽ tạm ngừng việc du lịch đến và đi Qatar, gia tăng căng thẳng dấy lên từ những quan hệ gần gũi của nước này với Iran.

Vụ việc khiến cổ phiếu của nước này xuống dốc mạnh nhất kể từ năm 2009 và làm chao đảo các thị trường dầu. Trong phiên giao dịch sớm, giá dầu Brent tăng 1.6%, tuy nhiên căng thẳng vẫn chưa đủ để làm dịu đi tâm lý giá đi xuống, do các bên giao dịch suy đoán điều này sẽ sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu năng lượng từ khu vực.

Vương quốc Anh trước các cuộc thăm dò

Cử tri Anh dự kiến sẽ bỏ phiếu cho một chính phủ mới vào ngày 8/6 trong bối cảnh vị thế dẫn đầu từng rất mạnh mẽ của Thủ tướng Theresa May đang bị thu hẹp khi một loạt các cuộc tấn công gần đây có khả năng khiến chủ nghĩa khủng bố trở thành chủ đề chính trong những ngày cuối của cuộc vận động.

Một chiến thắng bất ngờ của đảng Lao động đối lập, thứ nhất, sẽ dự báo cho những bước đi tài khóa lớn hơn có thể thay đổi triển vọng của lợi suất và đồng bảng Anh, trong khi một quốc hội treo – không có đảng chiếm đa số - có thể khiến các chính sách của Anh thiếu sự rõ ràng trong một thời gian.

Nhưng “tâm trạng đang ngày càng gia tăng giữa các bên giao dịch” chính là đây có thể là sự lập lại hoàn toàn của cuộc bầu cử năm 2015, theo Stephen Innes, nhà giao dịch tiền tệ châu Á – Thái Bình Dương cao cấp tại Oanda Corp., Singapore.

Bảng Anh đã tăng mạnh sau khi ông David Cameron thuộc Đảng Bảo thủ chiếm đa số phiếu vào năm 2015, trái ngược với các khảo sát khi đó. Ông Cameron sau đó từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016.

Hiện tại, bảng Anh đang cho thấy đồng tiền này “không quá nhạy cảm” trước những cú shock từ các cuộc tấn công khủng bố tàn bạo, ông Innes viết trong một lưu ý vào thứ Hai.

Đồng Peso có các khoản tăng mạnh vào thứ Hai, sau khi đảng của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto dường như có chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử thống đốc cho bang lớn nhất của nước này, có thể là một dấu hiệu sớm của tác động lên thị trường từ những cuộc thăm dò như thế.

Ông Comey ra điều trần

Cựu giám đốc FBI James Comey sẽ ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ vào thứ Năm, 7/6, về những cuộc đối thoại của ông với Tổng thống Donald Trump có liên quan đến những cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Cuộc điều trần được dự đoán từ lâu này có thể dẫn đến thêm các biến động trong cổ phiếu và dollar Mỹ khi thị trường lại dao động trong tháng Năm. Giá các tài sản sau đó lao dốc với tin ông Comey đã viết một bản ghi nhớ cáo buộc ông Trump yêu cầu ngừng điều tra một cựu Cố vấn An Ninh, ông Michael Flynn. 

Dollar đã giảm đến mức chưa từng thấy kể từ cuộc bầu cử tháng 11 trong khi Chỉ số Công Nghiệp Trung Bình Dow Jones giảm hơn 370 điểm. Trái phiếu tăng nhiều nhất kể từ tháng Bảy, và biến động tăng cao. Chỉ số chuẩn S&P 500 lùi nhiều nhất kể từ tháng Chín.

Trường Sơn lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1