Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 25/07/2017, 09:13 GMT+7
Tăng trưởng kinh tế Bắc Triều Tiên đạt mức cao trong 17 năm bất chấp các cấm vận vì chương trình hạt nhân

Kinh tế Bắc Triều Tiên đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 17 năm vào năm 2016, theo ngân hàng trung ương Hàn Quốc, bất chấp quốc gia bị cô lập này phải đối mặt với các lệnh cấm vận quốc tế nhằm hạn chế việc nước này theo đuổi vũ khí hạt nhân.

jul25 nkorea

Ngân hàng Hàn Quốc cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tại Bắc Triều Tiên tăng 3.9% trong năm ngoái so với một năm trước khi kinh tế nước này đi xuống do hạn hán và giá hàng hóa thấp. Tăng trưởng, được thúc đẩy nhờ khai mỏ và năng lượng, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ khi GDP Bắc Triều Tiên tăng 6.1% vào năm 1999.

Bắc Triều Tiên, với Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, cũng đẩy mạnh xuất khẩu lên 4.6%, mức tăng nhiều nhất kể từ lần tăng 11.8% trong năm 2013.

Bắc Triều Tiên không công bố các số liệu kinh tế. Ngân hàng Hàn Quốc phát hành số liệu GDP của Bắc Triều Tiên mỗi năm từ năm 1991 dự trên thông tin từ các cơ quan chính phủ trong đó có Bộ Thống Nhất và Cơ quan Tình báo quốc gia của Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên đã chịu các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc từ năm 2006 vì các chương trình tên lửa đạn đạo vào hạt nhân của mình. Hội Đồng Bảo An đã gia tăng các biện pháp cấm vận nhằm đáp trả năm cuộc thử nghiệm hạt nhân và hai đợt phóng tên lửa tầm xa của nước này.

Trong tháng Hai, Trung Quốc cũng cấm tất cả than nhập khẩu từ Bắc Triều Tiên, cắt đứt nguồn xuất khẩu quan trọng nhất của nước này.

Một quan chức của Ngân hàng Hàn Quốc từ chối bình luận lệnh cấm nhập khẩu than của Trung Quốc và các cấm vận quốc tế thắt chặt từ năm ngoái sẽ tác động đến kinh tế Bắc Triều Tiên trong năm 2017 như thế nào. Cơ quan lương thực của Liên Hiệp quốc vào thứ Năm, 20/7, cho biết nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng do đợt hạn hán tồi tệ nhất từ năm 2001.

Chỉ bằng một phần kinh tế Hàn Quốc

GDP thực năm 2016 của Bắc Triều Tiên ở mức 32 ngàn tỷ won (28.50 tỷ USD), theo số liệu của Ngân hàng Hàn Quốc – chỉ bằng một phần nhỏ trong 1,508.3 ngàn tỷ won (1.34 ngàn tỷ USD) GDP của Hàn Quốc.

Khai mỏ và sản xuất chiếm phần lớn nhất trong ngành công nghiệp Bắc Triều Tiên, với 33.2% theo số liệu năm ngoái.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết tổng xuất khẩu từ Bắc Triều Tiên, ngoại trừ giao dịch với Hàn Quốc, tăng 4.6% lên 2.82 tỷ USD nhờ các lô hàng thủy sản, tăng đến 74%.

Nhập khẩu Bắc Triều tiên tăng 4.8% lên 3.73 tỷ USD, dẫn đầu là các sản phẩm cho nhà máy và hàng dệt may.

Dù giao thương giữa hai miền Nam Bắc giảm đến 87.7% trong năm ngoái khi khu công nghiệp chung ở biên giới phía bắc đóng cửa, những số liệu giao dịch chính của Bắc Triều Tiên hầu như không bị ảnh hưởng.

Khu Công nghiệp Kaesong bị đóng cửa vào đầu năm ngoái sau khi Bắc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa tầm xa vào tháng Hai bất chấp các cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1